Nga tiếp tục chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran

Hệ thống phòng không S-300 của Iran
Ngày 18.7, Iran đã nhận được một phần hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ Nga chuyển giao, hãng thông tấn Tasmin của Iran cho biết.

Theo Tasmin, việc chuyển giao một phần hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở thời điểm hiện tại sẽ giúp cho Nga hướng tới việc hoàn tất chuyển giao toàn bộ hệ thống này cho Tehran vào cuối năm nay.

Cụ thể, Tasmin cho biết chuyến hàng chở các tên lửa đầu tiên trong hệ thống phòng không S-300 vừa tới Iran. Hồi tháng 4 vừa qua, Nga đã chuyển phần đầu tiên của hệ thống này, gồm các ống phóng tên lửa và thiết bị radar.

"Chuyến hàng đầu tiên của các tên lửa cho hệ thống tên lửa S-300 gần đây đã được chuyển tới Iran cho thấy quyết tâm của Iran để hoàn thành mạng lưới phòng không với hệ thống này", hãng tin Tasmin cho biết.

Hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran đã được ký kết năm 2007, theo đó Nga cung cấp cho Tehran 5 sư đoàn tên lửa S-300 PMU-1 với 40 ống phóng.

Tuy nhiên, đến tháng 9.2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã đình chỉ thực hiện hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này nhằm tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran.

Khi đó, Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) đòi Nga bồi thường gần 4 tỉ USD vì vi phạm hợp đồng. Tháng 4.2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran. Iran cũng đã rút lại đơn kiện Nga tại Tòa Trọng tài ở Geneva.

Việc Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran đã làm dấy lên mối lo ngại ở Israel, đối thủ địa chính trị của Iran tại Trung Đông.

Đầu năm nay,các chỉ huy quân đội Iran đã bày tỏ lạc quan trong việc hợp tác quốc phòng với Nga, sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran với các cường quốc chính thức có hiệu lực. Iran muốn mua từ Nga các hệ thống phòng không hiện đại và máy bay tiêm kích để tăng cường khả năng quốc phòng.

Thiên Hà (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.