Nga chuẩn bị tìm tên lửa Chim báo bão bị rơi xuống biển

Minh họa tên lửa Chim Báo Bão - Ảnh: Moscow Times
Sau một vụ phóng thất bại hồi cuối năm 2017, Nga đang chuẩn bị đi tìm một quả tên lửa gắn động cơ hạt nhân bị mất dưới biển, theo các nguồn tin biết rõ một báo cáo của tình báo Mỹ cho hãng tin CNBC biết.

CNBC ngày 21.8 (giờ Mỹ) đưa tin thủy thủ Nga sẽ nỗ lực thu hồi một quả tên lửa được phóng hồi tháng 11.2017, và nó rơi xuống biển Barents ở phía bắc Nga giáp Na Uy.

Chiến dịch này sẽ gồm 3 tàu chiến, trong đó một chiếc được trang bị để xử lý chất phóng xạ có thể rò rỉ từ động cơ hạt nhân của quả tên lửa. Theo các nguồn tin biết bản báo cáo của tình báo Mỹ và đề nghị CNBC giấu tên, chiến dịch này không có thời hạn chót.

Các nhà phân tích tình báo Mỹ nói: nếu Nga có thể thu hồi Chim Báo Bão, Moscow sẽ dùng chiến dịch này như một quy chuẩn cho các hoạt động thu hồi vũ khí trong tương lai.

Báo cáo tình báo Mỹ không đề cập nguy cơ tổn hại sức khỏe hoặc môi trường, từ khả năng động cơ hạt nhân của quả tên lửa bị rơi. Nhưng vẫn có sự lo ngại chất phóng xạ bị rò rỉ.

Ngày 22.5, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin từng bác ‘tin đồn nhảm’ tên lửa Nga bị rơi giữa đường bay: “Hãy nghe Tổng thống Nga Vladimir Putin và tin Ngài”, sau khi CNBC ngày 21.5 dẫn các nguồn tin tình báo giấu tên cho biết Chim Báo bão chỉ bay được 35km trong các lần phóng thử gần đây.

Theo các nguồn tin của CNBC, Nga đã 4 lần phóng thử quả tên lửa Chim Báo Bão từ tháng 11.2017 đến tháng 2.2018, nhưng cả 4 lần phóng đều thất bại, đều bị rơi.

Lần phóng thử lâu nhất chỉ hơn 2 phút và quả tên lửa bay được 35km trước khi bị mất kiểm soát và bị rơi. Lần phóng thử nhanh nhất chỉ kéo dài vỏn vẹn 4 giây và quả tên lửa chỉ bay được 6km.

Không rõ các quả tên lửa này có rơi xuống biển hay không.

Các nguồn tin tình báo Mỹ nói cả 4 vụ phóng thử Chim báo bão đều theo lệnh của quan chức cấp cao trong chính phủ Nga, bất chấp việc các kỹ sư phản đối và lo ngại hệ thống tên lửa này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Trong Thông điệp liên bang ngày 1.3, Tổng thống Putin đã công bố Chim Báo Bão là một tên lửa siêu thanh thế hệ mới “bất khả chiến bại”, bay ở tốc độ cao khoảng 24.700 km/giờ, tức nhanh hơn tốc độ âm thanh những 20 lần.

Ông Putin nói tên lửa hành trình hoạt động bằng một lò phản ứng hạt nhân này có “tầm bắn không giới hạn”, một đầu đạn có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới, và tên lửa có khả năng liên tục đổi hướng để tránh “lá chắn” phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Mỹ bay tới.

Tên tiếng Nga của Chim Báo Bão (được các thủy thủ tin là loài chim biển có thể dự báo thời tiết xấu) là Burevestnik.

Ông Putin còn khoe những loại vũ khí siêu thanh mới mà ông gọi là bất khả chiến bại”.

CNBC nói trong 6 loại vũ khí mới mà ông Putin khoe, có 2 loại sẽ sẵn sàng được tung vào chiến trường kể từ năm 2020, theo các nguồn tin trực tiếp biết báo cáo của tình báo Mỹ.

Bảo Vĩnh (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.