Nga bắn tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải tấn công Aleppo

Hình ảnh tàu chiến Nga phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải
Nga đã lần đầu tiên bắn tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải tấn công các vị trí của lực lượng nổi dậy Syria ở Aleppo, một động thái cho thấy Moscow đang gia tăng cường độ không kích hỗ trợ quân đội chính phủ Syria.

Đây là dấu hiệu mới cho thấy Moscow gia tăng sự hiện diện quân sự của mình ở Syria, chỉ vài ngày sau khi nước này bắt đầu các chiến dịch ném bom từ căn cứ không quân ở Iran.

Trước khi bắn 3 tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào Syria, năm ngoái Nga từng thực hiện sứ mệnh tương tự từ Hạm đội biển Caspian. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tên lửa hành trình vừa được bắn từ Địa Trung Hải nhằm vào các mục tiêu có sự hiện diện của nhóm Mặt trận Nusra, gần đây đã đổi tên thành "Jabhat Fateh al-Sham" sau khi tuyên bố cắt đứt quan hệ với Al-Qeada. Jabhat Fateh al-Sham là nhóm chiến binh nòng cốt trong chiến dịch phá vòng vây của quân chính phủ Syria tại Aleppo.

Sau nhiều ngày giao tranh, thành phố Aleppo đang trong tình trạng "hấp hối" khi bị chia cắt giữa một bên là lực lượng chính phủ và một bên là lực lượng nổi dậy, trong đó có nhiều nhóm thánh chiến cực đoan bị liệt vào hàng ngũ khủng bố.

Hoàn cảnh của thường dân ở Aleppo đang ngày càng trầm trọng hơn, nhất là ở các khu vực bị quân chính phủ bao vây. Tình trạng thiếu lương thực, hàng hóa cơ bản bi đát đến nỗi một quan chức hàng đầu của Chương trình Lương thực Thế giới nói rằng tình trạng ở Aleppo là "một cơn ác mộng".

Trong một diễn tiến khác, tại Daraya, một vùng ngoại ô của Damascus, lực lượng nổi dậy tuyên bố rằng quân đội chính phủ đã cho trực thăng thả bom thùng vào sáng 19.8, trúng vào bệnh viện duy nhất của thị trấn đang bị lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Hôm 18.8, Nga cho biết họ ủng hộ một đề nghị ngừng bắn tạm thời kéo dài 48 tiếng tại Aleppo để các hàng viện trợ có thể được đưa vào các khu vực bị bao vây. Ngày 19.8, nhóm các nước bảo trợ cho phe đối lập Syria cũng ra tuyên bố ủng hộ một lệnh ngừng bắn tạm thời do Liên Hợp Quốc đứng ra làm trung gian, giám sát lệnh ngừng bắn.

Trước đó, trong thời gian ngừng bắn vì lý do nhân đạo tại Syria, cả hai phe tham chiến đều cáo buộc phe đối địch phá lệnh ngừng bắn làm cuộc chiến leo thang một lần nữa.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.