NATO yêu cầu các thành viên cảnh giác cao độ trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg - Ảnh: Internet
Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg mới đây cho biết liên minh quân sự này cần cảnh giác đối với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng tăng cường sức mạnh về quân sự, kinh tế và chính sách đối ngoại.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại Brussels về cạnh tranh toàn cầu và Trung Quốc ngày 8.6, ông Stoltenberg nói rằng đại dịch COVID-19 đã thổi bùng những căng thẳng và thúc đẩy các hệ quả về an ninh. Trung Quốc xuất hiện với tư cách là quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ 2 thế giới. Trong bối cảnh này NATO cần đòi hỏi một cách tiếp cận toàn cầu hơn.

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc về cơ bản đang làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu, làm nóng cuộc đua giành quyền tối cao về kinh tế và công nghệ, nhân lên các mối đe dọa đối với các xã hội mở và các quyền tự do cá nhân, và tăng sự cạnh tranh về giá trị và cách sống của chúng ta”, ông Stoltenberg cho hay.

Người đứng đầu NATO nhận định rằng Trung Quốc sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông Stoltenberg, Trung Quốc hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ 2 thế giới. Bắc Kinh đang đầu tư mạnh mẽ vào năng lực quân sự hiện đại, gồm cả tên lửa có thể vươn tới toàn bộ các nước đồng minh NATO.

“Trung Quốc đang đuổi kịp chúng ta về không gian mạng. Chúng ta nhận thấy sự hiện diện của họ ở Bắc Cực, ở châu Phi. Họ đầu tư vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của chúng ta. Và Trung Quốc đang hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn với Nga. Tất cả những điều này đều có hệ quả về an ninh đối với các đồng minh NATO. Do đó, chúng ta cần có khả năng ứng phó với điều đó”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu NATO có xem Trung Quốc như là một kẻ thù, nhà lãnh đạo NATO khẳng định liên minh này không xem Trung Quốc “là kẻ thù hay đối thủ mới”. Ông Stoltenberg cho biết những người đứng đầu các nhà nước và chính phủ trong khối, khi gặp nhau tại London hồi tháng 12 đã nhất trí rằng NATO phải giải quyết những hệ quả này, những hệ quả về an ninh, từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hoàng Vũ (theo Financial Times, Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.