Mỹ thử thành công tên lửa diệt hạm tầm xa bắn từ tàu chiến

Tên lửa diệt hạm tầm xa.
Hãng Lockheed Martin vừa thực hiện thành công vụ bắn thử tên lửa diệt hạm tầm xa từ tàu chiến đang di chuyển trên biển.

Trang web của Viện Hải quân Mỹ USNI News dẫn lời hãng sản xuất máy bay, vũ khí và công nghệ quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) cho biết vụ bắn thử bắn thử tên lửa diệt hạm tầm xa (LRASM) từ tàu chiến được tiến hành tại khu vực thử vũ khí trên biển Point Mugu tại bang California ngày 18.7.

Đây là vụ thử tên lửa diệt hạm tầm xa thứ 3 sau hai vụ bắn thử giả lập trên mặt đất tại bãi thử tên lửa White Sands ở bang New Mexico vào năm 2013 và 2014.

Tên lửa diệt hạm tầm xa vừa được bắn thử cũng chính là hệ thống tên lửa đối hạm dành để trang bị cho máy bay do Lockheed Martin phát triển cho Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu về phòng thủ tiên tiến (DARPA) của chính phủ Mỹ.

Để bắn thử tên lửa diệt hạm tầm xa từ tàu chiến, Lockheed Martin đã dùng hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Mk 41 được trang bị trên các tàu khu trục và tàu tuần dương.

Ảnh minh họa tên lửa diệt hạm tầm xa đang được phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 - Ảnh: Lockheed Martin

Ông Scott Callaway, giám đốc chương trình nghiên cứu phóng tên lửa diệt hạm tầm xa từ mặt đất của Lockheed Martin nói với USNI News: "Loạt thử này nhằm chứng minh tên lửa diệt hạm tầm xa chỉ cần một số thay đổi về phần mềm là có thể được trang bị cho tàu chiến, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí”.

Tên lửa diệt hạm tầm xa có tầm hoạt động 500 hải lý, được trang bị thêm bộ đẩy cùng với bộ định vị của tên lửa hành trình Tomahawk.

Vụ bắn thử đã được tiến hành trên tàu thử nghiệm USS Paul Foster của hải quân Mỹ.

Ông Callaway cho biết: "Chúng tôi đã thử nghiệm thành công toàn bộ chuỗi quy trình từ phóng tên lửa, tách bộ đẩy cho đến chuyển tên lửa sang chế độ hành trình. Sau đó, tên lửa được điều chỉnh để bay đến nhiều điểm khác nhau ở độ cao trung bình. Cuối cùng, tên lửa bay xuống độ cao thấp hơn để thử nghiệm thuật toán bay ở tầm thấp của hệ thống”,

Ông cho biết hai vụ thử tại White Sands vào năm 2013 và 2014 đã chứng minh được khả năng hoạt động của tên lửa “ngoại trừ phóng từ tàu chiến”.

Tên lửa diệt hạm tầm xa trong nhà chứa máy bay. Phía sau là máy bay F/A-18E Super Hornet được trang bị tên lửa này - Ảnh: Lockheed Martin.

Vụ thử tên lửa diệt hạm tầm xa hôm 18.7 của Lockheed Martin diễn ra trong lúc Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp kho vũ khí đối hạm của lực lượng hải quân thông qua dự án “Trang bị tên lửa đối hạm hoạt động trong mọi thời tiết dành cho tàu chiến đấu ven biển” và dự án “Tác chiến-tiến công chống tàu mặt nước II (OASuW II)”.

Tên lửa diệt hạm tầm xa ban đầu được thiết kế để phóng từ trên không cho dự án OASuW I của DARPA như một phần của chương trình trị giá 1 tỉ USD để đáp ứng cho nhu cầu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Lockheed Martin cho biết cũng đang phát triển một hệ thống phóng tên lửa mới nhằm cho phép phóng tên lửa diệt hạm tầm xa từ tàu chiến không được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng.

Huỳnh Hy (theo USNI News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.