Mỹ thu hồi thị thực của hơn nghìn sinh viên và học giả Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump mạnh tay xử lý mối nguy gián điệp từ Trung Quốc - Ảnh: Straits Times
Tổng thống Donald Trump cuối tháng 5 cáo buộc một số công dân Trung Quốc dưới danh nghĩa đến Mỹ học tập đã đánh cắp tài sản trí tuệ và giúp chính quyền Bắc Kinh hiện đại hóa quân đội.

Kể từ sau tuyên bố trên, hơn 1.000 thị thực cấp cho sinh viên và học giả Trung Quốc đã bị thu hồi. Đây là số liệu do Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp, danh tính cụ thể không được công khai.

“Số người đem lại nguy cơ cao này chỉ đại diện cho một nhóm nhỏ trong tổng số sinh viên và học giả đến Mỹ. Chúng tôi vẫn chào đón sinh viên và học giả đến từ Trung Quốc miễn là họ không phục vụ cho mục tiêu quân sự của giới chức Bắc Kinh”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong giai đoạn 2018 - 2019 có gần 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học đại học Mỹ, mang lại nguồn thu nhập khổng lồ cho các trường. Tuy nhiên chính quyền Washington ban hành hàng loạt biện pháp hạn chế do lo ngại phía Bắc Kinh muốn thông qua lực lượng sinh viên và học giả gây ảnh hưởng cũng như lấy đi thông tin nghiên cứu chiến lược (quân sự, COVID-19…).

Hàng loạt vụ việc công dân Trung Quốc bị cáo buộc làm gián điệp thời gian qua - gần đây nhất là 3 nhà nghiên cứu Guan Lei tại Đại học California, Haizhou Hu tại Đại học Virginia, Zheng Zhengdong tại Đại học Texas A&M - cho thấy lo ngại về nguy cơ đánh cắp tài sản trí tuệ chẳng hề dư thừa. Nhưng giới phân tích đánh giá những biện pháp Mỹ thực hiện hơi quá mức nên tạo ra bầu không khí ngờ vực trong các trường, gây tình trạng phân biệt chủng tộc, làm gia tăng căng thẳng song phương.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.