Mỹ tạm ngừng cấp thẻ xanh

Sắc lệnh hành pháp tạm ngừng nhập cư áp dụng với người nước ngoài xin thường trú tại Mỹ (thẻ xanh) vừa được ký ban hành - Ảnh: CNBC
Tổng thống Donald Trump ngày 22.4 ký ban hành sắc lệnh hành pháp ngừng nhập cư áp dụng với người nước ngoài xin thường trú tại Mỹ (thẻ xanh) trong vòng 60 ngày.

“Để bảo vệ những lao động Mỹ vĩ đại của chúng ta, tôi đã ký sắc lệnh tạm ngừng nhập cư. Điều này đảm bảo những người Mỹ thất nghiệp thuộc mọi tầng lớp sẽ là đối tượng đầu tiên tìm được việc làm khi nền kinh tế mở cửa trở lại, cũng như bảo tồn nguồn lực kinh tế cho bệnh nhân Mỹ bị dịch bệnh ảnh hưởng”, Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Theo một quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ giấu tên, sắc lệnh trên áp dụng cho người xin thẻ xanh đang ở bên ngoài Mỹ chứ không ảnh hưởng đến người đang sinh sống trên lãnh thổ nước này muốn xin thẻ xanh.

Sắc lệnh có thể gia hạn. Có ý kiến chỉ trích đây là động thái lợi dụng dịch COVID-19 hòng đạt mục đích ngăn chặn người nhập cư trước thềm bầu cử Tổng thống đầu tháng 11.

Sắc lệnh tạm ngừng cấp thẻ xanh là động thái lợi dụng dịch COVID-19 hòng đạt mục đích chính trị? - Ảnh: Reuters

Siết chặt nhập cư (với trọng tâm chấm dứt nạn nhập cư phi pháp) là cam kết mà tỉ phú Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử bốn năm trước. Sau khi nắm quyền, ông cố gắng hiện thực hóa cam kết bằng chính sách không khoan nhượng như xây bức tường dọc biên giới giáp Mexico và chia cắt gia đình người nhập cư bất hợp pháp. Dự kiến đương kim Tổng thống Mỹ sẽ lấy an ninh biên giới làm vấn đề chủ chốt để tái tranh cử năm nay

Kinh tế cũng là cơ sở để Tổng thống Trump thu hút phiếu cử tri. Trong hơn 2 năm qua, ông tạo ra hơn 7 triệu việc làm, khiến giới doanh nghiệp mở 12.000 nhà máy trên lãnh thổ Mỹ, tăng lương, giảm thuế,… Nhưng hàng loạt thành tựu đứng trước nguy cơ sụp đổ vì dịch COVID-19.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.