Mỹ muốn nâng cấp khả năng đánh chặn tên lửa

Một cuộc kiểm tra năng lực đánh chặn của hệ thống Aegis từ đất liền - Ảnh: Military
Trang Military đưa tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tăng cường năng lực phòng thủ trước những cuộc tấn công bằng tên lửa.

Kế hoạch cụ thể dự kiến sẽ được tiết lộ khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo đánh giá năng lực phòng thủ trong ngày 17.1 (theo giờ địa phương).

Theo Military, Tổng thống Trump đặc biệt xem trọng phương án đánh chặn ngay trước khi kẻ địch phóng tên lửa đi hoặc trong giai đoạn tên lửa vẫn cần động cơ đẩy (boost phase).

Một số quan chức cấp cao khác lại cho rằng phát triển phương tiện phát hiện-theo dõi là biện pháp hiệu quả hơn, ví dụ như vệ tinh trang bị cảm biến tiên tiến bao quát hết đường đi của tên lửa, qua đó giúp hệ thống phòng thủ đánh trúng mục tiêu. Một mạng lưới cảm biến trên không gian đảm bảo giúp Mỹ xử lý cả tên lửa siêu thanh.

Bất kỳ sự mở rộng hay tăng chi tiêu cho phòng thủ tên lửa đều có nguy cơ đụng chạm đến các ưu tiên quốc phòng khác, bao gồm cả kế hoạch tạo ra một thế hệ vũ khí hạt nhân mới. Chuyện này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại giao, khi Nga luôn chỉ trích bất kỳ hệ thống tên lửa Mỹ nào, còn Trung Quốc e ngại an ninh quốc gia bị đe dọa nếu Washington đặt vũ khí tầm xa hơn tại châu Á.

Tổng thống Trump chưa nói rõ quan điểm của mình. Chiến lược an ninh Mỹ chỉ nhấn mạnh cải thiện năng lực phòng thủ tên lửa nhưng lại không muốn phá vỡ quan hệ chiến lược với Moscow, Bắc Kinh. Hiện mọi hệ thống đánh chặn Mỹ sở hữu đều được triển khai trên tàu hoặc trên đất liền.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood năm ngoái từng khẳng định mạng lưới cảm biến theo dõi tên lửa từ không gian không báo hiệu chính sách Mỹ có thay đổi và cũng chẳng phải mối đe dọa cho an ninh Nga, Trung.

Ông Daryl Kimball, người đứng đầu Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Mỹ (ACA), dự đoán bản đánh giá Lầu Năm Góc sắp công bố sẽ mở rộng vai trò của các hệ thống phòng thủ trong việc đối phó một số loại tên lửa nhất định của Nga và Trung Quốc, đặc biệt là loại đủ sức tấn công đồng minh của Mỹ.

Cẩm Bình (theo Military)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.