Mỹ cung cấp vũ khí gì cho dân quân Kurd ở Syria?

Dân quân Kurd được cho sở hữu “sát thủ” diệt tăng Javelin - Ảnh: Defense News
Dân quân người Kurd YPG có công hợp tác với Mỹ chống bọn khủng bố IS, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ xem họ là phần tử gây bất ổn cần bị tiêu diệt.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào tháng 2.2018 từng tuyên bố Nhà Trắng chưa từng chuyển giao vũ khí hạng nặng cho YPG. Tuy nhiên báo Yeni Akit (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn nguồn tin tiết lộ lực lượng dân quân này sở hữu cả hai hệ thống tên lửa chống tăng Javelin và TOW.

Lực lượng đặc nhiệm của Ankara đang nỗ lực theo dấu các hệ thống tên lửa. Theo nguồn tin, YPG chuẩn bị “giăng bẫy” xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã sẵn sàng tiến vào thành phố Manbij thuộc Syria.

Javelin là loại tên lửa vác vai, khóa mục tiêu bằng hồng ngoại. Cơ chế hoạt động bắn- quên cho phép người sử dụng dễ dàng chuyển sang mục tiêu khác mà không cần phải chờ cho đến khi tên lửa trúng đích. Javelin còn có khả năng đặc biệt là tấn công vào nắp xe tăng (nơi giáp yếu nhất) thay vì bắn thẳng vào thân xe.

Còn TOW là tên lửa điều khiển, có thể được triển khai lên trực thăng hoặc xe jeep với giá đỡ 3 chân, phạm vi tấn công tối đa khác nhau ở từng phiên bản. Tầm bắn của phiên bản BGM-71 mới nhất lên đến 4.200m.

Sự hỗ trợ mà chính quyền Washington dành cho người Kurd là nút thắt trong quan hệ Mỹ- Thổ trong thời gian dài. Vấn đề này gần đây trở thành tâm điểm chú ý sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria.

Gần đây, Ngoại trưởng Mike Pompeo lên tiếng khẳng định Mỹ sẽ đảm bảo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công YPG.

Ông Trump giữa năm 2017 chấp thuận cung cấp vũ khí hạng nhẹ, đạn dược, súng máy cùng xe bọc thép cho YPG, để lực lượng này đủ sức quét sạch IS khỏi Raqqa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan từng chỉ trích Washington vũ trang cho “bọn khủng bố”. Ông cảnh báo nguy cơ dân quân Kurd dùng số khí tài Mỹ chuyển giao chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cẩm Bình (theo Sputnik News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.