Mỹ cáo buộc Trung Quốc xây nhà chứa tên lửa phòng không tầm xa tại Trường Sa

Đá Chữ Thập thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép
Theo Reuters, Trung Quốc đã gần như hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp mà nước này xây dựng trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, trong đó có một nhà chứa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa.

Các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết hành động xây dựng hệ thống phòng không tầm xa trên đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc là để "nắn gân" chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Hành động của Trung Quốc như thách thức các tuyên bố cứng rắn của chính quyền mới của Mỹ xung quanh vấn đề Biển Đông trong thời gian qua.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Tổng thống Donald Trump từng gọi những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông là phi pháp.

Theo các quan chức quân sự Mỹ giấu tên, những ngày gần đây Trung Quốc đang xây dựng các cấu trúc bằng bê tông có mái che trên đá Vành Khăn, đá Chữ Thập và đá Subi thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. Hành động này được xem là một sự leo thang quân sự trong khu vực.

"Nó không giống như người Trung Quốc đang xây dựng những công trình cho vui tại Biển Đông. Những cấu trúc này cho thấy đó có thể là nơi chứa các hệ thống phòng không SAM. Đây là khả năng hợp lý nhất trước những hành động của Bắc Kinh trong thời gian gần đây", một quan chức Mỹ nhận xét với Reuters.

Một quan chức quốc phòng Mỹ khác cho biết các cấu trúc bê tông vừa được Trung Quốc xây rộng khoảng 20 mét và cao 10 mét.

Theo Gregory B. Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington thì Trung Quốc có kế hoạch triển khai hệ thống phòng không, hệ thống đánh chặn tên lửa trên tất cả 7 hòn đảo nhân tạo phi pháp mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không rõ thời điểm mà Trung Quốc sẽ đưa các hệ thống tên lửa phòng không cũng như các loại vũ khí khác tới triển khai trên Biển Đông. Việc triển khai những loại vũ khí tối tân này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ vẫn cam kết "phi quân sự hóa Biển Đông" và kêu gọi các bên có hành động phù hợp với công pháp quốc tế.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến sự kiện này.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng tuyên bố rằng nên ngăn chặn Bắc Kinh sử dụng những hòn đảo nhân tạo phi pháp mà họ xây dựng trên Biển Đông.

Ngày 21.2, Philippines nói ASEAN cho rằng hành động lắp đặt vũ khí ở Biển Đông của Trung Quốc là "rất đáng lo ngại" và kêu gọi đối thoại để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng "phát triển gần đây".

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay còn nói rằng ASEAN hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    25-4-2017 06:00:36

    Khi các cường quốc có vũ khí nguyên tử và nền quân sự đủ mạnh thì họ chỉ đấu võ mồm với nhau. Mỹ đã phải rút ra khỏi khu vực này vì sự mong muốn của các nước liên quan, bây giờ họ thật khó khăn để giải quyết vấn đề trước sự kiên quyết không nhân nhượng cái lợi ích cốt lõi của TQ...vì đã mất chân đứng để chặn lại tham vọng này ngay từ đầu. Khi Liên Xô sụp đổ đồng thời TQ phát triển như vũ bão, tất yếu vùng ảnh hưởng và biên giới lãnh thổ phải xáo động. Ngay cả việc được lưu thông hàng hải dưới sự cho phép theo quy định cũng khác hẳn lưu thông hàng hải tự do. Trong vòng một hai thập kỷ nữa, nước ta và Philippines có thể sẽ phải chứng kiến thêm cụ thể nhiều việc làm mới của TQ tại biển đông.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.