Mổ xẻ tên lửa chiến lược Cự Lãng 3 mà Trung Quốc vừa bắn thử tại Biển Đông

Tàu ngầm Trung Quốc phóng tên lửa Cự Lãng - Ảnh mô phỏng từ Internet
Đô đốc Davidson cho rằng Trung Quốc vừa muốn khoe khả năng quân sự mới, vừa muốn nhắc Mỹ về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông khi bắn tên lửa Cự Lãng 3 từ tàu ngầm hồi đầu tháng 7.

Hồi đầu tháng 7, Trung Quốc đã tập trận và phóng thử tên lửa trên Biển Đông. Ngay sau đó, Lầu Năm góc nói rằng việc Trung Quốc phóng thử tên lửa đó ở Biển Đông là "đáng lo ngại", đi ngược lại cam kết của Bắc Kinh rằng sẽ không quân sự hóa tại vùng biển tranh chấp này. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (INDOPACOM) Phil Davidson cung cấp vừa thêm thông tin cuộc tập trận đó. Tại Diễn đàn An ninh Aspen, ông Davidson cho biết Trung Quốc đã bắn 6 tên lửa trên Biển Đông, bao gồm 1 tên lửa đạn đạo chống hạm mới, được phóng từ tàu ngầm có tên là JL-3.

JL-3 với JL là viết tắt của bính âm Ju lang - còn tiếng Hán Việt là Cự Lãng - có nghĩa là Sóng lớn. Nghe tên như vậy, nhiều người nghĩ tên lửa này chuyên dùng trên biển với mục tiêu phá hủy tàu thuyền. Nhưng trên thực tế thì mục tiêu của nó rất đa dạng, bao gồm cả mục tiêu trên bộ với tầm bắn rất xa.

Khi tên lửa này được bơm đầy nhiên liệu thì tầm bắn của nó đạt tới 12.000 cây số, đủ vươn tới tất cả mục tiêu trên đất Mỹ. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã phóng thử tên lửa này từ biển Bột Hải và hồi đầu tháng 6, tên lửa được bắn ở bờ biển miền bắc Trung Quốc. Những lần phóng trước được thực hiện từ các khu vực gần phía lãnh thổ Mỹ nhất, còn lần phóng thử mới đây lại là trên Biển Đông và thực hiện trên tàu ngầm. Đô đốc Davidson cho rằng Trung Quốc vừa muốn khoe khả năng quân sự mới, vừa muốn nhắc Mỹ về sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Theo đô đốc, Davidson, vụ bắn thử được đưa ra sau khi Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đưa ra những nhận xét đầy đe dọa với Mỹ vào đầu tháng 6 khi đề cập đến yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Davidson mô tả ông Ngụy nói rõ ở Hội nghị Shangri-La rằng ông ta không nghĩ châu Á và Tây Thái Bình Dương là nơi dành cho Mỹ. Thậm chí, ông ta nói rằng châu Á không dành cho người châu Á mà cho người Trung Quốc.

Sau vụ thử tên lửa đó, ngay hôm 2.7, các phóng viên đã đặt câu hỏi với Bộ ngoại giao Trung Quốc: "Các quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc đang tiến hành một loạt vụ bắn thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông. Trung Quốc có thể xác nhận điều này? Trung Quốc bình luận gì về điều này?"

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã không phủ nhận thông tin trên và cho biết sẽ chuyển câu hỏi tới lãnh đạo quân đội Trung Quốc. Nhưng sau hơn nửa tháng thì câu trả lời vẫn chưa được nêu.

Liên quan tới thông tin Trung Quốc phóng thử tên lửa ở Biển Đông nêu trên, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 4.7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm và theo sát vụ việc này.

"Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực", bà Hằng nêu rõ.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.