Máy bay ném bom tầm xa Mỹ đến Biển Đông giương oai với Trung Quốc

Máy bay ném bom B-52, B-1 và B-2 bay trên căn cứ Andersen - Ảnh: Không quân Mỹ
Ngày 17.8, không quân Mỹ đã lập nên lịch sử khi cho bay cùng lúc 3 loại máy bay ném bom tầm xa B-52, B-1 và B-2 trước khi tiến hành các cuộc tập trận trên Biển Đông và Đông Bắc Á.

Mục tiêu của Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) là duy trì sự hiện diện liên tục của các máy bay ném bom có thể mang bom hạt nhân ở Thái Bình Dương, nhằm phòng chống hành động hung hăng ở khu vực này. Mỹ tăng cường sự hiện diện bằng 3 loại máy bay ném bom lớn nêu trên vào lúc Trung Quốc ngày càng hành xử hung hăng với các nước láng giềng ở Biển Đông, theo báo Business Insider ngày 18.8.

Phi vụ đồng loạt của B-52, B-1 và B-2 diễn ra trên không phận căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam vào lúc các máy bay B-1 và B-2 hiện đại được đưa đến căn cứ này để thay thế nhóm máy bay B-52 đã trú đóng thời gian qua trong kế hoạch “máy bay ném bom hiện diện liên tục” của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

Ngày 6.8, một số máy bay B-1 đã đến căn cứ Andersen. Ngày 10.8, tại căn cứ này đã xuất hiện 3 máy bay B-2, loại máy bay ném bom tàng hình tiên tiến nhất mà không quân Mỹ hiện có. Trong khi đó, các máy bay B-52 sẽ trở về Mỹ vào cuối tháng 8 này.

B-2 được giao nhiệm vụ thực hiện “sứ mệnh triển khai răn đe”, sẽ tham gia hàng loạt cuộc tập trận. Tuy nhiên, không quân Mỹ không cho biết các máy bay sẽ hoạt động ở đảo Guam bao lâu.

Máy bay ném bom B-52 tại căn cứ Andersen. Ảnh: Không quân Mỹ

Sau phán quyết của Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã xâm nhập lãnh hải Nhật và cho máy bay ném bom bay "tuần tra chiến đấu" ở Biển Đông. Nay xem ra Mỹ đã phản ứng lại thái độ thách thức của Trung Quốc bằng cách phô trương sức mạnh của các loại máy bay ném bom.

Thiếu tướng Douglas Cox, chỉ huy không quân Mỹ, tuyên bố: “Phi vụ này chứng tỏ Mỹ quyết tâm ủng hộ an ninh toàn cầu và thể hiện khả năng khởi động một thế lực phòng thủ chiến lược đáng tin cậy”.

Việc Mỹ cho bay cùng lúc 3 kiểu máy bay ném bom và hoạt động tập luyện với các đồng minh nhằm giúp Mỹ và các nước đối tác có cơ hội rèn luyện thực tiễn cần thiết để đạt được khả năng phòng thủ tin cậy. Đại úy không quân Kaitlin Tardieu nhận xét: “Đây là một trải nghiệm thú vị. Chúng tôi có thể sử dụng thiết bị mà chúng tôi thường không sử dụng đến và hòa nhập với các đồng minh”.

Trung Trực (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.