Lực lượng Trung Quốc tiến vào tòa lãnh sự Mỹ tại Thành Đô từ cổng chính

Trong một tuyên bố sáng nay 27.7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định lãnh sự quán Thành Đô đóng cửa lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương). "Các nhà chức trách Trung Quốc sau đó đã vào từ cổng chính và tiếp quản", tài khoản Weibo của Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô của Trung Quốc đã chính thức đóng cửa vào sáng thứ Hai, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang xấu đi. Cờ Mỹ trên tòa nhà đã được hạ xuống vào lúc rạng sáng, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc. Hôm thứ 6, Bắc Kinh đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô nhưng không công bố rộng rãi về thời hạn chót.

Nhưng các nguồn tin cho biết phía Trung Quốc đã thông báo với phía Mỹ rằng họ có 72 giờ để rời khỏi lãnh sự quán ở Thành Đô, bằng thời gian mà phía Mỹ cho các nhân viên ngoại giao của Trung Quốc rời khỏi lãnh sự quán ở Houston.

Trong một tuyên bố sáng nay 27.7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định lãnh sự quán Thành Đô đóng cửa lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương). "Các nhà chức trách Trung Quốc sau đó đã vào từ cổng chính và tiếp quản", tài khoản Weibo của Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Chi tiết lực lượng Trung Quốc vào lãnh sự quán tại cửa chính rất đáng chú ý. Rạng sáng 25.7, các đặc vụ liên bang Mỹ và lực lượng thực thi pháp luật địa phương đã vào khu vực lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để thực hiện lệnh đóng cửa cơ quan ngoại giao của Trung Quốc sau khi hết 72 giờ kể từ lúc thông báo. Nhưng họ phải vào bằng cửa sau.

Cụ thể, trang Houston Chronicle đưa tin trong quá trình tìm cách vào trong, các đặc vụ đã thử ba lối khác nhau của tòa nhà trước khi quyết định mở một cánh cửa đằng sau với các chuyên gia mở khóa. Nhân viên Trung Quốc ít giờ trước khi dọn đi dường như đã khóa cửa khiến người Mỹ không thể vào được.

Việc người Mỹ phá khóa vào tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston khiến Bắc Kinh được dịp lên tiếng. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tối 25.7 nói: "Theo Công ước Vienne về Quan hệ lãnh sự và Hiệp ước lãnh sự Trung-Mỹ, phía Mỹ không được xâm phạm vào cơ sở của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston dưới bất kỳ hình thức nào. Bắc Kinh đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của đối với động thái này và sẽ đáp trả một cách đúng đắn và cần thiết”.

Còn lần người Trung Quốc vào lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô có vẻ dễ dàng hơn khi họ có thể đi vào từ cửa chính và chưa có hình ảnh cho thấy Trung Quốc phải bẻ khóa để vào. Người Mỹ rời khỏi lãnh sự quán ngay chiều thứ bảy chỉ vài giờ sau khi lực lượng an ninh Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Động thái này mang tính chủ động hoàn toàn trước khi họ có thể bị Trung Quốc thúc ép rời đi. Họ còn tháo quốc huy ở tòa lãnh sự ngay hôm thứ 7 và chỉ để lại lá cờ vừa hạ xuống sáng nay. Bảng hiệu trước cổng lãnh sự quán cũng được gỡ vào sáng nay.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.