Lực lượng đặc nhiệm Mỹ giúp Libya đánh IS

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang được triển khai đến Libya - Ảnh: Military
Lầu Năm Góc xác nhận Mỹ đã điều động lực lượng đặc nhiệm đến Libya để hỗ trợ cho các lực lượng Libya đánh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng , trong nỗ lực kiểm soát thành phố Sirte, thành trì của bọn khủng bố.

Báo Washington Post đưa tin lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang thực hiện sứ mệnh không được công bố công khai tại Libya.

Lực lượng này sẽ đóng quân tại một trung tâm chung với quân đội Anh ở ngoại ô thành phố ven biển Sirte, làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các lực lượng trung thành với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya chống lại IS.

Robyn Mack, bgười phát ngôn của bộ tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ, cho biết một số lượng nhỏ các nhân viên quân sự Mỹ sẽ tiếp tục đến và rời khỏi Libya để trao đổi thông tin tình báo với các lực lượng địa phương.

Tuy nhiên, bà từ chối cung cấp thông tin chi tiết và khu vực hoạt động của các nhân viên quân sự Mỹ.

Theo Washington Post, kế hoạch mở rộng vai trò trên mặt đất của quân đội Mỹ được tiến hành ngay sau quyết định của Tổng thống Barack Obama vào đầu tháng 8. Quyết định cho phép thực hiện các phi vụ không kích nhằm vào các vị trí của IS ở Sirte.

Trong hơn 1 tuần liên tục thực hiện oanh kích, các máy bay Mỹ đã tấn công gần 30 mục tiêu quân sự của IS ở Libya.

Một số nhà phân tích quân sự nhận định kế hoạch triển khai lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đến Libya nhằm đẩy mạnh hoạt động an ninh tại Libya.

Nhiều nhân chứng và các quan chức Libya cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã gia tăng sự hiện diện trong các chiến dịch trên bộ trong thời gian gần đây. Đặc biệt tại khu vực gần thành phố Misrata, nhiều binh sĩ Mỹ được lệnh rời khỏi căn cứ và di chuyển đến các địa điểm xảy ra giao tranh.

Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận sự hiện diện trong vài ngày qua của các binh sĩ Mỹ ở Libya.

Một quan chức quân sự cho biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ được điều động nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân Libya.

Ngoài công tác hỗ trợ cho quân đội Libya, lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ tham gia phòng thủ xung quanh thủ đô Tripoli, Misrata và các căn cứ quan trọng ở miền đông Libya.

Dù vậy, ngay cả khi được không quân và lực lượng đặc nhiệm Mỹ yểm trợ, các lực lượng của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya vẫn chưa thể tiến sâu hơn vào lãnh thổ của IS.

Hàng loạt chướng ngại vật, công sự phòng thủ, bãi mìn và các tay súng bắn tỉa được bố trí khắp mọi nơi sẵn sàng trả đũa.

Dư luận đang tập trung vào IS ở Libya sau khi IS chịu nhiều áp lực thất bại ở Iraq và Syria.

Quốc gia ven biển và có nhiều dầu mỏ như Libya là miếng mồi ngon đối với bọn khủng bố. Ngoài ra, tình hình hỗn loạn sẵn có tại Libya và số lượng lớn các tay súng thánh chiến tiềm năng trong khu vực cũng tạo điều kiện cho IS nhắm mục tiêu vào Libya.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.