Luật an ninh đe dọa các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông

Ba nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi Hoàng Chi Phong, Châu Đình, La Quán Thông (từ trái sang phải) - Ảnh: Hongkong Free Press
Vài giờ sau khi Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông, bốn nhà hoạt động Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), La Quán Thông (Nathan Law), Ngao Trác Hiên (Jeffrey Ngo) và Châu Đình (Agnes Chow) đều thông báo rút khỏi đảng chính trị Demosisto đấu tranh cho dân chủ.

Thông báo quyết định trên Twitter, Hoàng đánh giá nỗi lo về cuộc sống và an toàn cá nhân đã không còn là điều vô lý khi luật an ninh được thông qua. Theo nhà hoạt động trẻ tuổi: “Không ai biết được ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì. Trước vận mệnh nghiệt ngã trước mắt, an nguy bản thân khó bảo toàn, tôi lấy hết dũng khí tuyên bố từ chức Tổng thư ký Demosisto và rút khỏi đảng, tiếp tục đấu tranh với tư cách cá nhân”.

“Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho ngôi nhà của mình - Hồng Kông - cho đến khi họ bắt tôi im lặng, xóa sổ tôi khỏi mảnh đất này”, nhà hoạt động Hoàng viết.

Phía nhà hoạt động La Quán Thông cũng quyết định đấu tranh với tư cách cá nhân. Anh cảnh báo với luật an ninh, người dân Hồng Kông sẽ bị quy là phạm tội chỉ vì có “ý nghĩ hoặc phát ngôn sai”, chính trị gia khó đảm bảo an nguy cho bản thân, lòng người hoang mang. Tuy vậy người dân Hồng Kông quyết không bỏ cuộc. Công cuộc đấu tranh sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ hơn.

Nhà hoạt động Hoàng Chi Phong từng nhận xét bản thân là mục tiêu chính của luật an ninh - Ảnh: Reuters

Sáng 30.6, Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông nhằm cấm mọi hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Luật chuẩn bị có hiệu lực từ ngày 1.7.

Động thái trên lập tức nhận phải phản ứng từ cộng đồng quốc tế. Nhật Bản tỏ ý thất vọng đồng thời nhận xét niềm tin dành cho chính sách “một quốc gia, hai chế độ” đã bị tổn hại.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết nước này sẽ bàn bạc vấn đề với một số quốc gia liên quan khác. Trước đó có thông tin họ muốn đưa nội dung thể hiện sự lo ngại về tình hình Hồng Kông vào tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) năm nay, để thúc đẩy dư luận quốc tế lên tiếng.

Phía Đài Loan chỉ trích luật an ninh ảnh hưởng nghiêm trọng quyền tự do, dân chủ và nhân quyền tại Hồng Kông. Nữ lãnh đạo Thái Anh Văn xem đây là minh chứng cho thấy “một quốc gia, hai chế độ” không khả thi. Đài Loan có kế hoạch sửa đổi luật nhằm tạo điều kiện cho những nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông xin tị nạn.

Tuần trước, Đài Loan thông báo nới lỏng hạn chế áp đặt lúc dịch bệnh để đón người Hồng Kông vì lý do nhân đạo. Họ còn chuẩn bị đưa một văn phòng chuyên trách giúp trường hợp rời đặc khu đến Đài Loan vào hoạt động.

Cẩm Bình (theo Hongkong Free Press, RTHK)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.