Lầu Năm Góc bất đồng với Tổng thống Trump trong xử lý biểu tình

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây tuyên bố phản đối việc áp dụng Đạo luật Chống Nổi loạn nhằm huy động lực lượng vũ trang để dập tắt các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump muốn điều động quân đội tái lập trật tự.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington, ông Esper nói rằng: “Phương án triển khai quân đội cho vai trò hành pháp chỉ nên được sử dụng trong trường hợp cấp bách và nghiêm trọng nhất. Chúng ta không ở trong tình huống như vậy. Tôi không ủng hộ kích hoạt Đạo luật Chống Nổi loạn (Insurrection Act)”.

"Tôi luôn tin tưởng và tiếp tục tin rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia là phù hợp nhất để hỗ trợ thực thi pháp luật cho các chính quyền địa phương trong những tình huống này", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 1.6 cảnh báo sẽ dùng Đạo luật chống nổi loạn, một luật có từ năm 1807, để có thể điều động các quân đội chính quy của Mỹ nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình biến thành bạo động, gieo rắc kinh hoàng tại các thành phố Mỹ liên quan tới vụ George Floyd (46 tuổi), một người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota thiệt mạng hôm 25.5 khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối trong hơn 8 phút.

Theo Reuters, quân đội Mỹ đã bố trí sẵn 1.600 quân nhân ở bên ngoài thủ đô Washington nhằm triển khai nếu cần. Đạo luật chống nổi loạn lần cuối được áp dụng gần nhất vào năm 1992 nhằm dập tắt các cuộc bạo loạn ở Los Angeles.

Đến nay, biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu và công lý cho Floyd diễn ra ở ít nhất 140 thành phố Mỹ. Nhiều cơ sở kinh doanh, siêu thị, nhà hàng…đã bị những phần tử quá khích lợi dụng tình thế hỗn loạn để cướp bóc và đập phá. Ít nhất 40 thành phố của Mỹ áp lệnh giới nghiêm để đối phó với các vụ bạo động. Ước tính đã có hơn 9.300 người đã bị bắt giữ.Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật ở Washington D.C. và 28 bang.

Trang Nhung (theo Reuters, AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.