Khách sạn Hồng Kông trở thành trụ sở Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc

Khách sạn Metropark nơi Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia (OSNS) đặt trụ sở - Ảnh: SCMP
Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc (OSNS) tại Hồng Kông ngày 8.7 đã chính thức đi vào hoạt động với trụ sở là khách sạn Metropark.

Cao 33 tầng và có 266 phòng, Metropark nằm gần công viên Victoria – một trong những địa điểm ưa thích của lực lượng biểu tình. Không rõ bao nhiêu nhân viên Trung Quốc đại lục sẽ làm việc tại đây, OSNS chịu trách nhiệm giám sát công tác thực thi luật an ninh của chính quyền Hồng Kông.

Phát biểu trong ngày đầu văn phòng đi vào hoạt động, Giám đốc OSNS Trịnh Nhạn Hùng cam kết thực hiện tốt nghĩa vụ nhưng không làm tổn hại quyền và lợi ích hợp pháp của bất kỳ cá nhân nào. Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương tại Hồng Kông (LOCPG) Lạc Huệ Ninh đánh giá OSNS là “người gác cổng” cho an ninh quốc gia.

Báo giới bị hạn chế tiếp cận trụ sở OSNS trong ngày đầu cơ quan này đi vào hoạt động - Ảnh: Trendsmap

Vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7, luật an ninh quốc gia mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với Hồng Kông trao quyền hạn rất lớn cho cảnh sát và lực lượng thực thi pháp luật Trung Quốc, ngoài ra còn cho phép dẫn độ nghi phạm sang đại lục. Giới chuyên gia pháp lý và tổ chức đấu tranh nhân quyền đánh giá luật sẽ bóp nghẹt tự do dân sự lẫn tự do ngôn luận tại đặc khu.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.