Indonesia nên giữ vai trò lãnh đạo giải quyết tranh chấp bất đồng Biển Đông với Trung Quốc

Tổng thống Widodo trên tàu chiến khẳng định chủ quyền lãnh thổ - Ảnh: Văn phòng báo chí dinh tổng thống Indonesia
Hãng tin Bloomberg ngày 27.7 (giờ địa phương) đưa tin 19 học giả và chuyên gia chính sách đối ngoại đã ký tên vào thư ngỏ đề nghị Indonesia nên giữ vai trò lớn trong việc ASEAN giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Thư ngỏ có chữ ký của 19 học giả và chuyên gia chính sách đối ngoại thuộc các tổ chức ở Indonesia nêu vấn đề: “Chúng ta chớ nên quên chính sách đối ngoại độc lập và tích cực không cho Indonesia thẻ thông hành tự do đứng ngoài chứng kiến một cuộc khủng hoảng chiến lược mở ra trong môi trường nước này”.

Thư ngỏ đề nghị: “Chúng tôi đề nghị Tổng thống Joko Widodo hoàn toàn ủng hộ và vận động toàn bộ cơ quan hoạch định chính sách đối ngoại giữ vai trò tích cực, kiên trì và giữ vai trò lãnh đạo tích cực trong việc điều hành vấn đề Biển Đông của ASEAN”.

Nhà nghiên cứu Evan A. Laksmana ở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Jakarta, người đề xướng sáng kiến thư ngỏ, xác nhận tính trung thực của thư này.

Đây là cách hồi âm của các học giả Indonesia sau khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về Biển Đông, khẳng định “đường 9 đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Indonesia không đòi chủ quyền Biển Đông nhưng hải quân nước này đã nỗ lực bảo vệ quần đảo Natuna giàu nguồn cá trước hành vi xâm phạm của tàu hải cảnh và tàu đánh cá Trung Quốc.

Ngày 23.6, Tổng thống Indonesia Widodo đã lên tàu chiến đến quần đảo Natuna để nhấn mạnh chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ vì Bắc Kinh nói Natuna là “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.

Thư ngỏ bày tỏ quan ngại các quan chức Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố làm hoen ố phán quyết trọng tài.

Thư ngỏ chỉ trích Trung Quốc: “Phủ nhận luật pháp quốc tế và gây căng thẳng khu vực không phải là hành vi có trách nhiệm mà chúng tôi kỳ vọng nơi một đối tác chiến lược của Indonesia và là một thành viên được tôn trọng trong cộng đồng khu vực chúng ta”.

Thư ngỏ cũng ghi nhận tình thần gắn kết trong ASEAN bị ảnh hưởng sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài.

Trung Trực (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Hoang Ngoc SonReply

    28-7-2016 05:19:14

    Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của các học giả Indonesia về việc tham gia giải vấn đề Biển Đông sau Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) với vị thế là trung tâm, lãnh đạo; Indonesia là một quốc gia lớn nhất Hiệp hội ASEAN, là quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc nhóm nước G 20 và không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng vẫn bị Trung Quốc lăm le nhòm ngó; mất khác Indonesia đã công khai phản đối yêu sách chủ quyền phi lý đường "lưỡi bò" trên Biển Đông. Vay rat hop ly khi Indonesia the hien vai tro chu cong, kien dinh, nhat quan va khach quan khi cung voi ASEAN dua Bien Dong ve trang thai hoa binh, on dinh, tu do nhu quy dinh cua UNCLOS 1982.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.