Hồng Kông có thể bị phương Tây ngừng hợp tác dẫn độ

Luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt nêu rõ nghi phạm có thể bị dẫn độ từ Hồng Kông sang đại lục trong một số trường hợp - Ảnh: SCMP
Liên minh nghị viện đa quốc gia về chính sách đối phó Trung Quốc (IPAC) kêu gọi các quốc gia thành viên đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

IPAC vừa được thành lập vào tháng trước, quy tụ nghị sĩ đến từ 9 quốc gia Úc, Canada, Czech, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Anh, Mỹ và Nghị viện châu Âu. Liên minh sau cuộc họp cuối tuần qua đã đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi cam kết cùng phối hợp để đảm bảo không ai đối măt với nguy cơ dẫn độ sang Hồng Kông – nơi mà nền pháp trị bị xâm phạm nghiêm trọng bởi luật an ninh”.

“Thành viên IPAC đang khẩn trương tìm kiếm sự bảo đảm từ chính phủ nước mình rằng sẽ không có bất cứ vụ dẫn độ nào, hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông phải được tái xem xét”, theo tuyên bố.

Tổng cộng có 20 nước có hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông (9 nước có người tham gia IPAC đều nằm trong số này). Canada là quốc gia đầu tiên thực hiện động thái ngừng hợp tác dẫn độ với Hồng Kông.

Luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt cho Hồng Kông làm dấy lên nhiều lo ngại. Trong luật nêu rõ nghi phạm có thể bị dẫn độ từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục trong các vụ án thông đồng lực lượng nước ngoài phức tạp, vụ án chính quyền đặc khu không thể thực thi pháp luật hiệu quả, vụ án đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.