Hệ thống vũ khí mới của Mỹ rất dễ bị tấn công mạng

Hệ thống vũ khí mới của Mỹ tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng - Ảnh: Hack Read
Báo cáo mới nhất của Văn phòng Giải trình trách nhiệm chính phủ Mỹ (GAO) cho biết hầu như tất cả hệ thống vũ khí được Bộ Quốc phòng nước này kiểm tra trong khoảng thời gian 2012- 2017 đều có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Theo báo cáo GAO vừa công bố, nhân viên chịu trách nhiệm tiến hành kiểm tra sử dụng kĩ thuật cùng công cụ tương đối đơn giản đã có thể tiến hành tấn công các hệ thống (trong đó có phần mềm chiến đấu, đường dây liên lạc, hệ thống nhận diện bạn thù…) mà không bị phát hiện.

GAO viết: “Một đội hai người chỉ tốn một giờ để truy cập, rồi một ngày để kiểm soát hoàn toàn hệ thống vũ khí họ kiểm tra. Trong trường hợp khác, nhân viên kiểm tra có thể xem được những gì mà đối tượng sử dụng hệ thống thấy trên màn hình cũng như thao tác trên hệ thống”.

“Nhiều đội báo lại rằng họ đã sao chép, thay đổi hay xóa dữ liệu. Một đội còn tải về được 100 gigabyte dữ liệu” - theo báo cáo.

Các nhà phân tích phát hiện nhiều mật khẩu được quản lý một cách yếu kém, không ít hệ thống vũ khí dùng phần mềm mã nguồn mở. GAO kết luận giới chức Mỹ đã quá tự tin về mức độ an ninh của chương trình họ sử dụng, không tiến hành đủ các biện pháp bảo vệ kĩ thuật.

Giới chức Mỹ không tiến hành đủ các biện pháp bảo vệ kĩ thuật - Ảnh: GAO

Báo cáo cũng lưu ý việc kĩ thuật số hóa đi kèm với rủi ro khả năng vũ khí bị tấn công tăng cao hơn. GAO nhấn mạnh an ninh mạng đang được tăng cường nhưng quá trình này còn chậm chạp và khó khăn.

Phát hiện của GAO rất đáng báo động. Người phát ngôn Audricia Harris của Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ đang và sẽ không ngừng củng cố khả năng phòng vệ của mình.

Cẩm Bình (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.