Hải quân Trung Quốc-Thái Lan-Malaysia tập trận chung

Hải quân Trung Quốc sẽ tập trận với Malaysia và Thái Lan - Ảnh: Tân Hoa Xã
Từ ngày 20.10, hải quân Trung Quốc có cuộc tập trận chung 9 ngày với hải quân Thái Lan và Malaysia, vào lúc Mỹ - Trung căng thẳng về vấn đề Biển Đông.

Cuộc tập trận "Hòa bình và Hữu nghị" sẽ diễn ra vào lúc quan hệ Mỹ - Trung xuống cấp mạnh, vượt qua khỏi cuộc chiến thương mại, với chuyện hai tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm vào nhau ngày 30.9, sau khi khu trục hạm Decatur của hải quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh Đá Gaven và Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 15.10 đưa tin, cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Eo biển Malacca thuộc Malaysia, hải quân Trung Quốc cử 3 khu trục hạm và tàu hộ vệ, 2 trực thăng chuyển quân, 3 vận tải cơ Il-76 và 692 quân tham gia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói, cuộc tập trận này nhằm thể hiện ý chí chung của hải quân 3 nước nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Biển Đông, tăng cường trao đổi, hợp tác thực tiễn, tăng cường khả năng cùng phản ứng với các dạng đe dọa an ninh. Bộ khẳng định “Cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ nước nào”.

Đây là lần thứ hai Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận ở Eo biển Malacca vốn nối Ấn Độ Dương với Thái Bình Dương, và là một trong các tuyến hàng hải quan trọng nhất của thế giới.

Các nhà quan sát quân sự-ngoại giao nói cuộc tập trận “Hòa bình và Hữu nghị” là cách cho thấy 10 nước Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) với Trung Quốc có thể làm việc với nhau về các vấn đề an ninh-quốc phòng, nhất là ở các lĩnh vực không nhạy cảm.

Chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh, thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) nói: “Đối với Malasysia và Thái Lan, đó là cách xây dựng sự tin cậy lẫn nhau với Trung Quốc, đồng thời phát tín hiệu rằng, họ không theo phe nào trong cuộc đối đầu giữa hai đại cường về vấn đề Biển Đông.

Ý định của họ sẽ là chứng minh quyết tâm theo đuổi hòa bình và ổn định khu vực đối với bất kỳ bên nào muốn làm điều này. Trung Quốc sẽ xem đây là một sự chứng minh khác, rằng họ có thể cùng các nước ASEAN bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực. Và dĩ nhiên cách này cũng giúp Trung Quốc tiếp tục nêu quan điểm phản đối các nước bên ngoài can thiệp vào vấn đề Biển Đông”.

Nhà nghiên cứu Trương Khiết của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc chuyên về Biển Đông, nói cuộc tập trận “Hòa bình và Hữu nghị” có thể giúp Trung Quốc cải thiện quan hệ hợp tác quân sự với các nước ASEAN:

“Hãy nhớ rằng, một cuộc tập luyện quân sự cần đòi hỏi chuẩn bị từ lâu trước đó. Nó không nhất thiết nhắm vào Mỹ, nhưng là xây dựng cơ chế tin cậy lẫn nhau giữa Trung Quốc với các nước ASEAN. Một quan hệ ổn định giữa Trung Quốc với ASEAN là cần thiết cho Trung Quốc thúc đẩy dự án Vàng Đai - Con Đường (BRI) và giúp Trung Quốc mạnh thêm khi cạnh tranh với Mỹ tại khu vực Biển Đông”.

Cuộc tập trận 3 bên diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Việt Nam trong hai ngày 16 và 17.10, và ông sẽ đến Singapore dự hội nghị hàng năm của Bộ trưởng Quốc phòng AESAN (ADMM 2018) từ ngày 18 đến 20.10.

Sứ quán Mỹ tại Singapore cho biết, có thể ông Mattis sẽ gặp các vị đồng cấp chủ chốt để tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng, và ông sẽ có các cuộc nói chuyện song phương và 3 bên với các quan chức cấp cao.

Trung Trực (theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.