Đài Loan trục xuất nhà báo Trung Quốc

Chương trình “Đường dây hai bờ” của kênh truyền hình Đông Nam (SETV) vấp phải sự phẫn nộ từ công chúng - Ảnh: SETV
Hai nhà báo Trung Quốc làm việc cho kênh truyền hình Đông Nam (SETV) phải rời khỏi Đài Loan ngày 3.7 vì tham gia sản xuất một chương trình chính luận kêu gọi thống nhất hai bờ.

“Họ vi phạm quy định áp dụng với nhà báo Trung Quốc nên giới chức năng quyết định không gia hạn giấp phép hoạt động”, theo Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan (MAC).

Có mặt tại sân bay Đào Viên, Ngải Kha Trúc - một trong hai nhà báo bị trục xuất - cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo hoạt động cũng như nội dung công việc tại Đài Loan của mình cho cơ quan liên quan. Chúng tôi làm chương trình suốt 12 năm qua, thật kỳ lạ khi trong quá khứ chẳng có vấn đề gì vậy mà giờ lại gặp tình huống này”.

SETV thường xuyên phát sóng nội dung ủng hộ Trung Quốc, nhưng chương trình “Đường dây hai bờ” sản xuất tại Đài Loan gần đây nhận phải sự phẫn nộ từ công chúng vì mời vài nhân vật chỉ trích gây gắt chính quyền hòn đảo tự trị và thúc đẩy thống nhất.

“Nếu bạn lợi dụng quyền hạn chúng tôi trao cho để hạ thấp Đài Loan lẫn người dân Đài Loan, chúng tôi phải yêu cầu bạn rời khỏi”, nghị sĩ Trần Đình Phi thuộc đảng Dân tiến cầm quyền nói.

Hai nữ nhà báo SETV bị trục xuất - Ảnh: LTN News

Đài Loan lâu nay có nền báo chí khá tự do, mặc dù nhà báo đến từ Trung Quốc phải chịu thêm một số hạn chế so với những đồng nghiệp khác. Tại hòn đảo tự trị tồn tại cả phương tiện truyền thông “thân Trung” lẫn “bài Trung”.

Hai giáo sư Hồ Nguyên Huy và La Thế Hoằng thuộc Khoa Truyền thông, Đại học Trung Chính (Đài Loan) nhận định vụ trục xuất không chỉ đơn thuần vì chuyện đội ngũ sản xuất “Đường dây hai bờ” không kịp thời thông báo nội dung phỏng vấn cho giới chức năng xem xét theo quy định áp dụng với nhà báo Trung Quốc, mà còn phản ánh quan hệ hai bờ cực kỳ tồi tệ vài năm qua.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Deutsche Welle)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.