Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình sau cái chết của người da màu

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Đa số người Mỹ đồng cảm với các cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu trên toàn quốc sau cái chết của George Floyd, không chấp nhận phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước các cuộc biểu tình và bạo loạn, theo một cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos.

Các cuộc biểu tình, mà một số cuộc trong số đó đã trở nên bạo lực, bắt đầu từ tuần trước sau khi video ghi lại cảnh một cảnh sát da trắng dùng gối ghì chặt cổ Floyd trong gần 9 phút lan truyền trên mạng. Viên cảnh sát này đã bị buộc tội giết người.

Cuộc khảo sát, thực hiện ngày 1 và 2.6, cho thấy 64% người Mỹ trưởng thành "thông cảm với những người biểu tình hiện nay" trong khi 27% cho biết họ không thông cảm và 9% không cho ý kiến cụ thể.

Kết quả thăm dò nhấn mạnh vào những rủi ro chính trị có thể ập tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã áp dụng cách tiếp cận cứng rắn đối với các cuộc biểu tình và đe dọa sẽ triển khai quân đội để trấn áp bạo loạn trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng đang tới gần.

Hơn 55% người Mỹ nói rằng họ không tán thành cách xử lý các cuộc biểu tình của ông Trump, trong đó có 40% người "cực kỳ" không chấp nhận trong khi chỉ 1/3 số người tham gia khảo sát chấp nhận cách phản ứng của tổng thống trong các cuộc biểu tình hiện nay.

Đáng chú ý, ngay cả trong số những người ủng hộ đảng Cộng hòa cũng chỉ có 67% cử tri đồng tình với cách ông Trump xử lý tình trạng bất ổn, thấp hơn nhiều so với 82% cử tri đảng này từng ủng hộ hiệu suất làm việc của tổng thống.

Một cuộc khảo sát riêng biệt của Reuters/Ipsos cho thấy đối thủ của Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông đến 10 điểm phần trăm về số cử tri đã đăng ký (Biden: 47%, Trump: 37%). Đây là khoảng cách chênh lệch lớn nhất kể từ khi cựu phó tổng thống dưới thời Obama được chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ hồi tháng 4.

Lo ngại về bạo lực

Các cuộc biểu tình đã làm sâu sắc thêm cảm giác khủng hoảng đối với một đất nước đã quay cuồng với đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế. Trong khi nhiều cuộc biểu tình vào ban ngày đã diễn ra hòa bình, một số kẻ quá khích đã thúc đẩy các cuộc đụng độ dữ dội vào ban đêm giữa cảnh sát và người biểu tình.

Đại đa số thành viên 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa nhưng cho rằng việc đập phá và làm thiệt hại tài sản đang làm xói mòn đi mục đích của các cuộc biểu tình. Theo khảo sát nói trên, chưa đến 1/4 người Mỹ cho rằng bạo lực là một phản ứng chấp nhận được của người biểu tình.

Ngay cả ở khu vực nông thôn và ngoại ô hầu như không bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình, hầu hết mọi người đều bày tỏ sự ủng hộ. Hơn một nửa cư dân nông thôn nói rằng họ thông cảm với người biểu tình, trong khi 7 trong số 10 người ngoại thành đồng ý.

Dư luận có thể đặc biệt biến động khi các cuộc biểu tình tiếp tục làm náo loạn các thành phố lớn mỗi đêm. Nhiều cảnh sát đã bị bắn trong đêm 1.6. Cảnh sát cũng đã dùng hơi cay để giải tán một đám đông biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng trong ngày 1.6. Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các thống đốc bang có các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn những người biểu tình bạo lực.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.