Căng thẳng leo thang, Mỹ chính thức ‘cấm cửa’ các hãng hàng không Trung Quốc

Máy bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China - Ảnh: Reuters
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, mới đây đã quyết định cấm các hãng hàng không của Trung Quốc vận chuyển hành khách đến Mỹ để gây sức ép buộc Bắc Kinh cho các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay đến nước này giữa lúc căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng leo thang.

Theo Reuters, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ hôm 3.6 công bố lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 16.6 với cáo buộc Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận giữa hai nước khi không cho phép hãng hàng không United Airlines và Delta Airlines nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc.

Các hãng hàng không Trung Quốc bị ảnh hưởng bao gồm Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co, cũng như hai hãng hàng không nhỏ hơn Sichuan Airlines Co và Xiamen Airlines Co.

Các hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và United Airlines tháng này đã yêu cầu nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc nhưng không được Bắc Kinh đồng ý, mắc dù các hãng hàng không Trung Quốc tiếp tục khai thác các chuyến bay đến Mỹ trong đại dịch.

Trong một một tuyên bố cùng ngày Hãng hàng không Delta bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao các hành động của chính phủ Mỹ trong việc thực thi các quyền lợi và đảm bảo sự công bằng.

Động thái trên được đưa ra sau khi Washington hôm 22.5 cáo buộc Bắc Kinh đã khiến cho các hãng hàng không Mỹ không thể nối lại các chuyến bay chở khách tới Trung Quốc và yêu cầu 4 hãng hàng không Trung Quốc gồm Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co phải nộp lịch trình, thông tin chi tiết chuyến bay cho nhà chức trách Mỹ để phê duyệt.

Về phần mình, Bắc Kinh khi đó đã cương quyết phản đối yêu cầu nói trên của Washington. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 25.5 khẳng định những hạn chế về chuyến bay mà Trung Quốc áp đặt với tất cả các hãng hàng không là như nhau nhằm mục đích giảm nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Hiện phía Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin của Bộ Giao thông Mỹ. Quyết định “cấm cửa” các hãng hàng không Trung Quốc đánh dấu bước leo thang mới trong mối quan hệ vốn đang xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc thời gian qua liên quan tới hàng loạt vấn đề như đại COVID-19, dự luật an ninh Hồng Kông và Biển Đông.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.