Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia thừa nhận gì về tuyên bố chung ASEAN?

Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Sokhonn - Ảnh: Cambodia Daily
Campuchia thừa nhận không muốn làm Trung Quốc khó chịu và Campuchia cần phải giữ quyền lợi quốc gia. Tuy nhiên, chuyên gia Thái Lan đánh giá Campuchia không thể tự nhận trung lập trong vụ tranh chấp Biển Đông.

Báo Cambodia Daily (Campuchia) ngày 30.7 đưa tin tại một cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao Campuchia tại Phnom Penh, Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn phân trần các nhà ngoại giao và giới truyền thông đã cáo buộc sai rằng vì bị Campuchia ngăn chặn nên hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong hai ngày 24.7 và 25.7 ở Lào đã ra tuyên bố chung không nói đến phán quyết của Tòa Trọng tài.

Ông biện bạch rằng việc nói đến phán quyết trọng tài trong tuyên bố chung ASEAN sẽ khiến Trung Quốc khó chịu một cách không cần thiết.

Ông nói: “Nếu chúng ta viết về phán quyết đó, chắc chắn Trung Quốc sẽ bác bỏ. Điều gì sẽ xảy ra? Tình hình sẽ càng nghiêm trọng hơn, làm tăng nguy hiểm ở khu vực này”.

Ông ghi nhận: “Tình hình Biển Đông xuống cấp nhất là sau khi phán quyết đã khiến vài nước tuyên bố họ chiến thắng, một vài nước khác lại tuyên bố bác bỏ phán quyết”.

Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn giải thích: “Tôi không muốn nói đến những vấn đề nội bộ của ASEAN nhưng Campuchia đã phải chịu đựng nhiều bất công. Họ tố cáo chúng ta gây cản trở vì họ có những quan tâm riêng, nhưng Campuchia cũng cần bảo vệ quyền lợi quốc gia”.

Ông còn công kích giới truyền thông đưa tin về tuyên bố chung ASEAN.

Ông nói có một bài báo chạy tít ở trang nhất “Campuchia khiển trách Philippines” nhằm ám chỉ đến bài viết “Bộ Ngoại giao trách mắng Manila” của báo Phnom Penh Post của Campuchia số ra ngày 28.7.

Bài báo dẫn tuyên bố của ông Chum Sounry, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia, rằng chính Philippines đã yêu cầu không nêu phán quyết trọng tài trong tuyên bố chung ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao Prak Sokhonn giải thích: “Thực tế thì chúng tôi không quở trách Philippines. Chúng tôi chỉ cảm ơn Philippines đã góp phần duy trì tinh thần đoàn kết và thống nhất của ASEAN”.

Ngày 26.7, hãng tin Kyodo (Nhật) dẫn lời một nhà ngoại giao Campuchia đề nghị giấu tên phát biểu từ Lào: Lẽ ra các nước thành viên ASEAN phải cảm ơn Campuchia có công “làm Trung Quốc hài lòng” với ASEAN.

Ông Sokhonn biện hộ điều ông gọi là “tính độc lập và trung lập” của Campuchia trong tình hình căng thẳng.

Ông giải thích Trung Quốc viện trợ gói hơn 500 triệu USD (sau khi Tòa Trọng tài công bố phán quyết) không hề liên quan quan điểm của Campuchia.

Ông khẳng định: “Campuchia không được hưởng lợi từ việc ủng hộ bất kỳ ai. Chúng tôi chỉ muốn trung lập”.

Báo Cambodia Daily (Campuchia) ghi nhận bất chấp khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Sokhonn, Chủ nhiệm Viện nghiên cứu quốc tế và an ninh thuộc Đại học Chulalongkorn (Bangkok) Thitinan Pongsudhirak đánh giá Campuchia không thể tự nhận là một bên trung lập trong vụ tranh chấp Biển Đông.

Trong thư điện tử gửi báo Cambodia Daily hôm 29.7, ông viết: “Tính trung lập chỉ tương đối. Campuchia không thể trung lập cùng lúc với cả Trung Quốc lẫn ASEAN”.

Ông Pongsudhirak cũng nêu phán quyết trọng tài trong tương lai sẽ có thể tác động đến quan hệ giữa Campuchia với khối ASEAN.

Ông giải thích: “Phán quyết và tình hình phân hóa của ASEAN sẽ khiến quan hệ ASEAN căng thẳng hơn, dễ xảy ra cãi nhau, nhất là khi Campuchia có quan hệ với các thành viên lớn có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Philippines và Việt Nam”.

Ngày 12.7, Tòa Trọng tài đã công bố phán quyết về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc về Biển Đông với khẳng định “đường 9 đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Trung Trực (theo Cambodia Daily)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận13

 • Đại TDReply

  14-10-2016 06:38:03

  Thật khó cho các lãnh đạo "nước nhỏ" . Ai cũng vì quốc gia dân tộc, nhưng nhớ tới tình nghĩa, sự hi sinh của người khác thì nó đầy đủ hơn.

 • Chu QuyếtReply

  10-8-2016 09:52:35

  Biển Đông rất quan trọng đối với thế giới và khu vực.Hơn 40% hàng hóa thế giói vận chuyển qua biển Đông.Là nơi kiếm sống của hàng chục triệu người ở khu vực ASAEN như Việt nam,philippin,malaysia,brunây,inđônêsia,campuchia,thái lan,singapo.Tất cả các nước trong khu vực đều được hưởng về quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông.Việc Trung quốc bành trướng độc chiếm biển Đông làm ảnh hưởng đến quyền lợi của tất cả các nước trong khu vực cũng như các nước trên thế giói.Đường lưỡi bò mà Trung quốc vẽ ở biển Đông đã bị tòa án trọng tài quốc tế bác bỏ.Việc Trung quốc tôn tạo,san lấp để xây dựng các căn cứ quân sự cũng đã bị Tòa án trọng tài quốc tế chỉ chích và các nước trên thế giới cũng lên án Trung quốc.Với những quyền lợi to lớn thiết thực như vậy cho nên các nước trong khu vực cần thông hiểu nhau,đoàn kết cùng nhau đấu tranh đòi Trung quốc chấp hành phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế ở Biển Đông,đòi TQ tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình và không dùng vũ lực.

 • hoangReply

  04-8-2016 10:24:43

  Đứa trẻ mới lớn lên cũng biết nỗi nhục Asean không dám nhìn thẳng sự thật là có một người trong khối bán được cả khối Asean với giá 600 triệu USD. Sau khi bán xong lại nói đạo đức trước mũi của cả khối Asean.

 • hungluuReply

  01-8-2016 10:51:37

  Asian nên tính đến chuyện mời campuchia ra khỏi cộng đồng của mình . Mọi chuyện của khối cần bàn bạc và xem xét đều bị lộ trước khi ra nghị quyết và bỏ quan điểm nhất trí tuyệt đối mới đưa ra được nghị quyết. Chỉ cần quá bán là đủ . Campuchia ở lại trong khối asian chỉ thêm rắc rối , tốt nhất là loại ra khỏi những nước luôn luôn gây bất đồng.

 • Trần Dân ViệtReply

  31-7-2016 09:41:41

  Coi chừng Asean nuôi ong tay áo.

 • hảiReply

  31-7-2016 07:28:50

  thôi nói làm gì cái bè lũ ăn cháo đá bát nó sẽ quên ngay ấy mà

 • Ng CUONGReply

  31-7-2016 06:41:24

  Campuchia là kẻ cơ hội chủ nghĩa, thừa nước đục thả câu. Họ lợi dụng vấn đề biển Đông giữa ASEAN và TQ để mõi tiền Trung quốc , coi thường khối đại đoàn kết trong ASEAN. Họ chẳng quan tâm đến phải trái , luật pháp hay sự đoàn kết trong ASEAN gì hết , chấp nhận thân phận là kẻ quấy phá trong ASEAN hầu hạ Trung quốc mong nhận được phần thưởng bố thí từ nước này . Làm tay sai cho TQ phá phách ASEAN, quan hệ ASEAN-TQ càng căng thẳng , càng dai dẳng , Campuchia càng moi được nhiều tiền từ TQ. Nếu không xử lý thằng ngáo đá này, ASEAN sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

 • Ly đinh quiReply

  31-7-2016 01:04:42

  Viêt nam ôi. Cảnh giác giới lãnh đạo Khơ me xưa nay luôn phản bội nước ta đó

 • Dương Văn NhựtReply

  31-7-2016 07:14:10

  Từ sau 1979, CPC sống chủ yếu bằng viện trợ vì nền kinh tế suy sụp hoản toàn sau thời kỳ khmer đỏ. Đến nay thì CPC thở bằng nhân dân tệ, theo đạo trung quốc xã, tôn thờ thánh sống họ tập. Các ông CPC hãy im lặng mà ăn cơm tàu. Càng phân bua, càng lộ bộ mặt bám cái đuôi sam. Thật xấu hổ cho chính sách của CPC: chỉ biết nhận tiền của bất cứ ai, dù kẻ đó đứng sau lưng nạn diệt chủng dân tộc mình.

 • Ng CuongReply

  30-7-2016 08:12:57

  Đục nước thả câu, Campuchia đang lợi dụng vấn đề Biển Đông giữa ASEAN và Trung quốc để mõi tiền của Bắc kinh . ASEAN đang bị họ lợi dụng triệt để . Họ đang ngồi lên đầu ASEAN để hưởng lợi . Vấn đề Biển Đông càng kéo dài, càng căng thẳng, họ càng moi được nhiều tiền từ Bắc kinh. Họ đang bán rẻ ngôi nhà chung ASEAN . Khối ASEAN nên xem xét tư cách của Campuchia xem có nên để nước này trong khối nữa hay không . Ngôi nhà chung ASEAN đang có một kẻ trộm cắp , một kẻ cơ hội chủ nghĩa xấu xa trong nhà .

 • Phạm Ngọc HữuReply

  30-7-2016 07:29:12

  Thưa ông Bộ trưởng ngoại giao Campuchia. Nếu nước nào cũng chỉ nghĩ đến quyền lợi riêng của mình thì đất nước Campuchia liệu có còn đến hôm nay không hay đã tan biến theo họa diệt chủng rồi. Nếu không có sự giúp đỡ vô tư kể cả máu của cộng đồng quốc tế thì các ông có còn sống đến hôm nay không? Các ông đang lóa mắt vì mấy đồng tiền bẩn mà bán rẻ lương tâm và sự thân thiện của cộng đồng quốc tế. Hèn quá, lương tâm phẩm giá của các ông rẻ tiền quá

 • Phạm Sỹ LiêmReply

  30-7-2016 05:28:30

  Phải chăng nên hình thành nhóm ASEAN ven biển để khỏi dính với những kẻ cơ hội. An Tiêm

 • Nguyễn Đức SáuReply

  30-7-2016 02:42:33

  Các nhà lãnh đạo Cam pu chia hẳn chưa quên bài học lịch sử mà dân tộc Cam pu chia đã trãi qua dưới thời Khơ me đỏ. Ai là cha đẻ của Khơ me đỏ thì chắc hẳn các nhà lãnh đạo Cam pu chia biết quá rõ. Từ bài học đó mong rằng Quốc vương, Chính phủ Hoàng gia, Đảng Nhân dân Cam pu chia căn nhắc giữa lợi ích kinh tế và sự lệ thuộc toàn diện vào Trung Quốc để rồi không khéo lặp lại bài học xưa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.