Báo Trung Quốc kêu gọi bắn tàu chiến Úc trên Biển Đông

Tàu chiến Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận
Tờ Global Times đã đăng một bài xã luận chỉ trích Úc vì nước này ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (PCA) xung quanh vấn đề Biển Đông, thậm chí còn kêu gọi bắn bất kỳ tàu chiến nào của Úc đến Biển Đông tuần tra hàng hải.

Tờ Global Times vốn là một phụ trang của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyên tập trung bình luận về các vấn đề quốc tế với ngôn ngữ mang hơi hướng tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan.

Trong bài xã luận mới đây của tờ báo này, Global Times nhục mạ nước Úc khi nói rằng nước này thậm chí còn "không phải là một con hổ giấy và chỉ xứng đáng với danh xưng con mèo giấy". Tờ báo này cho là dù "nước Úc tự gọi mình là một nước có lập trường... nhưng khi cần làm hài lòng Washington, nước này sẵn sàng làm bất cứ điều gì để thể hiện lòng trung thành".

Từ đó, Global Times nhấn mạnh là: "Trung Quốc phải đáp trả để cho họ (Úc) biết mình đã sai. Sức mạnh của Úc chẳng là nghĩa lý gì so với sự an toàn của Trung Quốc. Nếu Úc cho tàu chiến vào khu vực Biển Đông, những con tàu này sẽ là mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo và bắn".

Hồi đầu năm, Tư lệnh Hạm đội Bảy của Mỹ, Phó Đô đốc Joseph P Aucoin nói rằng để thực hiện "lợi ích tốt nhất" Úc cần phải đưa các tàu chiến của nước này đến Biển Đông và tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp mà Trung Quốc xây dựng. Hiện, Úc chưa từng cử tàu chiến đến Biển Đông để tuần tra hàng hải.

Bài xã luận của Global Times cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc là "đối tác thương mại lớn nhất của Úc" và nói rằng phản ứng của nước này gần đây quanh phán quyết của PCA "làm ngạc nhiên nhiều người".

Phụ trang của Nhân dân Nhật báo cho rằng sự ủng hộ của Úc với phán quyết của PCA là "mê sảng". Sau đó tờ báo mỉa mai rằng Úc là một nước có một "lịch sử vẻ vang" là "một nhà tù hải ngoại của nước Anh... Thành lập thông qua sức mạnh khai hóa văn minh, trong một quá trình đầy nước mắt của người thổ dân".

Ngay 12.7, PCA ra phán quyết không công nhận yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh từ chối phán quyết của PCA và cho rằng tòa không đủ thẩm quyền.

Quan điểm của Bộ ngoại giao Việt Nam

“Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12.7.2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết.
Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 5.12.2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài. Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”

Thiên Hà (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Dương Van NhựtReply

    14-8-2016 08:53:05

    Tờ báo lá cải "hoạn cẩu" chỉ là cái loa rẻ tiền của trung quốc xã. Hàng ngày. nó cứ sủa theo lệnh của backinh bằng những lời lẽ hạ cấp, thô bỉ, hung hăng....

  • nguyễn hưngReply

    01-8-2016 03:13:42

    China thử bắn tàu của Australia xem nào ! để chứng tỏ rằng người ÚC chứ không phải là người camphuchia !!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.