Bác sĩ Trung Quốc đổi màu da sau thời gian dài điều trị COVID-19

Hai bác sĩ Dịch Phàm (trái) và Hồ Vệ Phong với màu da trở nên đen hơn - Ảnh: Youtube
Hai bác sĩ Dịch Phàm và Hồ Vệ Phong bị nhiễm COVID-19 hồi giữa tháng 1, lúc đang làm việc tại bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán.

Cả hai được đưa sang bệnh viện phổi Vũ Hán, sau đó lại chuyển viện đến hai lần do bệnh tình chuyển nặng. Bác sĩ Dịch phải nhờ đến kỹ thuật ECMO (sử dụng tuần hoàn cùng trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống, tạo thời gian cho tim phổi nghỉ ngơi hồi phục) trong 39 ngày, còn bác sĩ Hồ nằm liệt giường 99 ngày và vẫn còn rất yếu sau khi trải qua can thiệp ECMO từ ngày 7.2 - 22.3.

Ngày 3.4, bác sĩ Dịch có thể tự đứng dậy. Bác sĩ Phong sang ngày 11.4 có thể nói chuyện lại bình thường.

“Khi tỉnh lại và biết tình trạng của mình, tôi cảm thấy sợ hãi. Hằng đêm tôi thường xuyên mơ ác mộng”, bác sĩ Dịch trả lời phỏng vấn đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) từ giường bệnh. Hiện cả hai vẫn đang trong quá trình hồi phục với màu da trở nên đen hơn.

Theo truyền thông Trung Quốc thì nguyên nhân là do mất cân bằng nội tiết tố sau khi gan bị virus gây tổn thương. Tuy nhiên, bệnh viện Hữu nghị Nhật - Trung giải thích da biến đen vì quá trình điều trị sử dụng Polymyxin B - thuốc có tác dụng phụ với thận cùng một số cơ quan khác, ngừng dùng thì da sẽ dần dần trở lại bình thường. Trưởng khoa Y học chuyên sâu Học viện Trung Nam (đại học Vũ Hán) Bành Chí Dũng cũng nhận định vấn đề này liên quan đến thuốc.

Nguyên nhân có thể là vì thuốc sử dụng trong quá trình điều trị - Ảnh: HKCNA

Hai bác sĩ Dịch Phàm và Hồ Vệ Phong đều từng làm việc với bác sĩ Lý Văn Lượng - một trong 8 người cảnh báo sớm về chủng coronavirus mới từ tháng 12.2019 và đã qua đời vì COVID-19 ngày 7.2.

Cẩm Bình (theo The New York Post, Sina)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.