46,5% người nước ngoài bị tước quyền cư trú tại Nhật là công dân Việt Nam

Ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Nhật học tập và làm việc - Ảnh: Internet
Bộ Tư Pháp Nhật Bản vừa thông báo rằng trong năm 2017 họ đã thu hồi tình trạng cư trú cho 385 công dân nước ngoài, chủ yếu vì do số lượng du học sinh tăng mạnh.

Với việc có 385 người bị tước quyền cư trú, đây là năm có số người nước ngoài bị tước quyền cư trú cao nhất kể từ năm 2005, tăng 31% so với năm 2017.

Theo Bộ Tư Pháp Nhật Bản, số lượng người bị tước quyền cư trú tăng chủ yếu là nằm trong nhóm du học sinh nước ngoài, chiếm 44,7% trường hợp. Nhiều sinh viên bị đuổi học vẫn trốn ở lại Nhật, sau đó bị thu hồi tình trạng cư trú nhưng vẫn tiếp tục sống cư trú bất hợp pháp tại nước này.

Công dân Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số những người nước ngoài bị tước đoạt tình trạng cư trú hợp pháp tại Nhật Bản với 46,5% số trường hợp, tiếp theo là Trung Quốc 21,8% và người Philippines là 7,8%.

Một số công dân nước ngoài khi đến Nhật, xin giấy phép cư trú đã điền tên công ty không hề thuê họ làm việc để được ở lại. Một số khác bị tước quyền cư trú hợp pháp khi đăng ký tới Nhật Bản để làm việc cho công ty này nhưng lại bỏ trốn để kiếm việc làm khác.

Nếu bị tước bỏ tình trạng cư trú hợp pháp, công dân nước ngoài phải đối mặt với trục xuất và có thể bị giam giữ tại các cơ sở nhập cư tại Nhật Bản.

Hiện có tới hơn 1,28 triệu công dân nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản, theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nước này.

Hồi năm 2015, có tới 15.657 sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Nhật Bản làm việc sau khi hoàn tất chương trình học. Tuy nhiên để ở lại Nhật, sinh viên nước ngoài cần phải chuyển đổi trạng thái cư trú của họ phù hợp với các ngành mà họ làm việc.

Ái Vi (theo Japan Today)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.