Chủ tịch Cuba muốn nói chuyện bình đẳng với Tổng thống Mỹ

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel (trái) với tiền nhiệm Raul Castro - Ảnh: Prensa Latina
Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức, Chủ tịch Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel nói Cuba không thể đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters ngày 17.9, trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Telesur (Venezuela), Chủ tịch Cuba nói chính phủ Mỹ giữ thái độ “bất bình thường” đối với Cuba.

Ông Diaz-Cannel nói: “Chúng tôi muốn đối thoại, nhưng phải là bình đẳng. Chúng tôi không chấp nhận sự áp đặt, và chúng tôi không sẵn sàng nhượng bộ”.

Đó cũng là những quan điểm của cựu Chủ tịch Cuba Raul Castro, 87 tuổi và ông Diaz-Canel nói, vị lãnh đạo đảng Cộng sản Cuba “như cha của tôi” và hai người nói chuyện hầu như mỗi ngày.

Quan hệ Cuba-Mỹ xuống cấp trầm trọng từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, bắt đầu dần hủy mối quan hệ Mỹ-Cuba do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng.

Mỹ cũng cáo buộc Cuba tấn công vào sức khỏe các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, nhưng Havana phủ nhận.

Chủ tịch Diaz Canel nói: “Cuba không tấn công, Cuba phòng vệ và chia sẻ”. Ông ca ngợi quan hệ đồng minh lâu năm giữa Cuba với Venezuela, nhưng cũng nói ông chúc mừng ông Andres Manuel Lopez Obrador thuộc cánh tả trúng cử tổng thống Mexico là một “điều đáng khuyến khích cho Nam Mỹ”.

Ông Diaz-Cael nói: Dự thảo Hiến pháp mới của Cuba sẽ thay bản hiến pháp thời Chiến tranh Lạnh, vẫn đề cập chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Cuba cũng cho biết, ông ủng hộ đề xuất sửa Hiến pháp Cuba, cho phép hôn nhân đồng giới.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    17-9-2018 08:19:42

    Cuba đã thay đổi quan điểm dù nguyên lý cốt lỏi là chuyên chính thì họ vẫn giữ. Mô hình này đã ứng dụng tại nước ta và Trung Quốc. Và nó cũng mang lại sức phát triển mạnh mẽ cho hai nước, mang lại no ấm cho người dân dù vẫn còn không ít vấn nạn. Tuy nhiên, nếu đi theo hướng này thì họ cũng sẽ phải đối diện với sự phân hóa về tư tưởng trong nội bộ và vấn nạn tham nhũng, bè phái phát triển khó thể ngăn ngừa. Cuba cho thấy nếu không có một đường lối sáng tạo thì không chóng thì chầy...viễn cảnh như Venezuela sẽ là hiện thực của họ, thậm chí còn khó khăn hơn vì không có tài nguyên dầu mỏ dồi dào như Venezuela. Việc chống tham nhũng ở ta được lãnh đạo đảng tiến hành mạnh mẽ và thật sự được người dân ủng hộ. Cuba vốn thân thiết với Việt Nam, họ sẽ rút ra được những gì mà Việt Nam vấp phải. Thứ nữa, tâm hồn của dân tộc Cuba phóng khoáng và có một đội ngũ quan chức mà trong đó không ít người có năng lực. Triển vọng thành công và đưa được đất nước đi lên nếu nước này có một đường lối đúng đắn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.