Chính quyền Trump muốn tăng thuế đối với ô tô Trung Quốc

Ô tô Mỹ đang bị Trung Quốc đánh thuế đến 40% - Ảnh: Reuters
Đại diện Thương mại Robert Lighthizer ngày 28.11 cho biết ông đang xem xét mọi công cụ có sẵn nhằm nâng mức thuế đánh vào ô tô xuất xứ Trung Quốc lên 40%.

Thuế suất mà hai bên áp đặt cho sản phẩm ô tô của nhau đã tăng không ít khi họ “giao chiến thương mại”. Ô tô Trung Quốc phải chịu thuế 27,5% (gồm 2,5% mức thông thường cộng với 25% mới đánh thuế).

Cường quốc châu Á vốn hạ thuế ô tô nước ngoài xuống 15%, nhưng sau đó áp thêm 25% với riêng mặt hàng này xuất xứ từ Mỹ nhằm trả đũa Washington sử dụng thuế quan trước.

Đại diện Thương mại Lighthizer chỉ trích thuế suất lên đến 40% này là rất “quá đáng”, vì vậy mà Tổng thống Donald Trump chỉ thị ông tìm cách nâng thuế với ô tô Trung Quốc lên đúng mức này.

Đại diện Thương mại Robert Lighthizer tìm cách nâng thuế áp với ô tô Trung Quốc - Ảnh: Fox News

Thông tin trên được đưa ra khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung chuẩn bị gặp nhau trong một bữa tiệc tối làm việc ngày 1.12. Sự kiện này được mong đợi là cơ hội để hai bên tìm ra giải pháp chấm dứt chiến tranh thương mại.

Đại diện Thương mại Lighthizer cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nhắc đến các vấn đề tiếp cận thị trường, ép buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cùng trợ cấp nhà nước với Trung Quốc. Họ đến nay vẫn chưa đề xuất được những cải cách có ý nghĩa”.

Tổng thống Trump hôm 27.11 tuyên bố ông dự định tăng thuế áp đặt lên 200 tỉ USD đối với hàng hóa Trung Quốc như đã định, đồng thời nhắc lại lời đe dọa đánh thuế với số hàng hóa nhập khẩu còn lại.

Cẩm Bình (theo Reuters, Fox News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.