Chính quyền Maduro bắt giữ 6 quan chức quân đội và cảnh sát Venezuela

Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Bloomberg.
Chính quyền Venezuela cuối tuần qua đã bắt giữ 6 thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát nước này trong bối cảnh Tổng thống Nicolas Maduro đang nỗ lực tìm cách "loại bỏ" những người bất đồng chính kiến, hãng tin Reuters trích dẫn nguồn tin từ người thân của những bị bắt và các nhà hoạt động nhân quyền.

Thiếu tướng Lữ đoàn không quân Miguel Sisco đã bị bắt vào chiều 21.6 tại một bãi đậu xe ở Guatire, cách thủ đô Caracas khoảng 40km về phía đông, con gái của ông là Stephanie Sisco cho biết. Thuyền trưởng hải quân Rafael Costa cũng bị bắt giữ cùng ngày tại Guarenas gần đó, theo tin từ bà Waleska Perez - vợ ông Rafael.

Còn nhóm nhân quyền Penal Forum cho biết 2 đại tá không quân Venezuela về hưu cũng đã bị bắt giữ ở Caracas vào chiều 21.6, trong khi hai quan chức cấp cao của đơn vị cảnh sát pháp lý (CICPC) bị bắt tại Guatire.

Tuy nhiên, cả Bộ Thông tin Venezuela và Văn phòng công tố trưởng đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters về 6 vụ bắt giữ.

Các vụ bắt giữ diễn ra sau gần 2 tháng kể từ khi xảy ra một cuộc nổi dậy bất thành được phát động bởi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, nhằm kêu gọi các thành viên của quân đội đứng lên chống lại Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Sự việc trên cũng diễn ra ngay sau chuyến thăm Venezuela của của người đứng đầu Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet – người hôm 21.6 đã kêu gọi ông Maduro thả các tù nhân bị bắt giam vì tham gia biểu tình ôn hòa. Ông Maduro đã nói rằng ông sẽ coi trọng và xem xét nghiêm túc các quan ngại của Liên Hợp Quốc.

Theo Penal Forum, khoảng 700 người đang bị chính quyền Maduro giam giữ vì lý do chính trị ở Venezuela, trong đó có khoảng 100 thành viên của quân đội. Chính quyền Maduro đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc họ giam giữ tù chính trị, và thường xuyên cáo buộc phe đối lập xúi giục bạo lực.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.