Chính quyền Hồng Kông muốn cấm người biểu tình đeo khẩu trang

Đợt biểu tình nhân dịp kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc tại Hồng Kông - Ảnh: Fortune
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin tiết lộ chính quyền Hồng Kông có kế hoạch viện dẫn một quy định tình trạng khẩn cấp để ban hành lệnh cấm người dân đeo khẩu trang khi tham gia biểu tình.

Theo các nguồn tin thì giới chức đặc khu sẽ chính thức công bố lệnh cấm sau cuộc họp ngày 4.10. Nếu được phê duyệt, lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn.

Anh áp dụng quy định trường hợp khẩn cấp cho Hồng Kông từ năm 1922. Quy định được sử dụng lần đầu tiên để dập tắt bạo loạn năm 1967.

Vào dịp kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc vừa qua, Hồng Kông lại phải hứng chịu một đợt biểu tình rầm rộ nữa – cảnh sát bắt giữ 269 người với nhiều tội danh khác nhau, 1 học sinh bị bắn trúng vai.

Một nguồn tin cho biết chính tình hình bạo lực mới đây khiến việc ban hành lệnh cấm khẩu trang ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên làm vậy có nguy cơ khiến căng thẳng leo thang.

Tình hình bạo lực hôm 1.10 thúc đẩy chính quyền đặc khu ra lệnh cấm đeo khẩu trang - Ảnh: CNN

Nhiều người tham gia phong trào biểu tình tại Hồng Kông đeo mặt nạ để che giấu danh tính. Một số nghị viên nhận định che mặt kích thích người biểu tình sẵn sàng thực hiện hành vi bạo lực.

Lệnh cấm khẩu trang không phải là điều hiếm gặp. Có ít nhất 15 quốc gia ở Bắc Mỹ và châu Á có luật này.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.