Bắc Kinh chấp nhận cho Hồng Kông đình chỉ luật dẫn độ

Chính quyền Hồng Kông đã phải nhượng bộ người dân - Ảnh: iTV
Tân Hoa Xã đưa tin chính quyền trung ương Bắc Kinh bày tỏ sự ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu đối với quyết định dừng xem xét thông qua dự luật dẫn độ của giới chức Hồng Kông.

Tuy vậy phía Bắc Kinh vẫn lên án những hành động bạo lực xảy ra trong đợt biểu tình vừa qua, đồng thời khen ngợi phản ứng từ cảnh sát Hồng Kông.

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo quyết định đình chỉ vào ngày 15.6. Bà thừa nhận dự luật gây ra quá nhiều chia rẽ trong xã hội Hồng Kông, người dân chưa được giải thích cặn kẽ.

Sau khi đình chỉ, chính quyền đặc khu sẽ tham vấn các bên liên quan để đưa ra bước đi tiếp theo. Đây là một nhượng bộ đáng kể.

Dự luật nêu trên nếu được thông qua sẽ cho phép đặc khu dẫn độ tội phạm đến những nơi chưa có hiệp ước dẫn độ chính thức bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Luật áp dụng với cư dân Hồng Kông, công dân nước ngoài lẫn công dân Trung Quốc sinh sống hoặc đi đến đặc khu. Nhiều người lo ngại chính quyền Bắc Kinh lợi dụng luật yêu cầu dẫn độ người bất đồng chính kiến.

Để tỏ ý phản đối, người dân Hồng Kông trong hai ngày 9 và 12.6 đã tổ chức biểu tình quy mô lớn. Cảnh sát phải dùng đến hơi cay, đạn cao su, đạn túi đậu giải tán đám đông.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.