Chính phủ Venezuela tuyên bố không tiếp tục đàm phán với phe đối lập

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez - Ảnh: TASS
Chính quyền Venezuela đã quyết định không tham gia vào vòng đàm phán tiếp theo với phe đối lập ở Barbados, theo một tài liệu được công bố trên Twitter của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Venezuela, ông Jorge Rodriguez hôm 7.8.

Theo ông Rodriguez, dù đoàn đàm phán của phe đối lập đã đến Barbados, nhưng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro quyết định không cử đoàn đàm phán để gặp nhau.

"Dù phái đoàn đối lập được đề cử bởi (thủ lĩnh phe đối lập) Juan Guaido đã có mặt ở Barbados để tham gia các cuộc đàm phán dự kiến trong tuần này, Tổng thống của Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định không cử phái đoàn của mình", bản tuyên bố của chính phủ Venezuela trên Twitter của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Rodriguez cho biết.

Theo bản tuyên bố này, lý do chính quyền Venezuela quyết định không cử phái đoàn đàm phán tới Barbados là vì "sự xâm lược nguy hiểm và thô bạo đối với Venezuela của chính quyền (Tổng thống Mỹ Donald) Trump".

Vào tháng 5, ít nhất hai vòng đàm phán gián tiếp giữa chính quyền và phe đối lập Venezuela đã diễn ra tại Oslo thông qua sự hòa giải của chính phủ Na Uy. Vào ngày 8.7, một giai đoạn đàm phán mới đã bắt đầu ở Barbados. Ông Maduro khi đó tuyên bố rằng các cuộc đàm phán diễn ra rất căng thẳng, nhưng không loại trừ có khả năng hai bên sẽ thông qua được thỏa thuận cuối cùng.

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela nổ ra từ ngày 23.1, khi ông Guaido, người bị Tòa án tối cao hủy bỏ tư cách Chủ tịch Quốc hội tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Guaido nhanh chóng nhận được sự công nhận từ Mỹ, Nhóm Lima (trừ Mexico), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ và hầu hết các nước EU.

Ông Maduro gọi vụ việc này là một cuộc đảo chính và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Còn Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố ủng hộ ông Maduro.

Thiên Hà (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.