Chín quốc gia tham gia tập trận trong vùng biển Đông Nam Á

Quan chức các nước tham gia SEACAT 2016 tập trung tại Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy ở căn cứ hải quân Changi - Ảnh: Straits Times
Báo Straits Times đưa tin ngày 22.8, cuộc tập trận Hợp tác và huấn luyện Đông Nam Á (SEACAT) với chín quốc gia tham gia đã khai mạc tại Singapore.

Chín nước tham gia cuộc tập trận SEACAT gồm có Singapore, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Bangladesh, Campuchia và Mỹ. Cuộc tập trận sẽ kéo dài từ ngày 22 cho đến ngày 26.8.

Theo Đại úy Arlo Abrahamson, người phát ngôn của hạm đội 7 (Mỹ), cuộc tập trận SEACAT tập trung vào các hạng mục chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn, chống buôn lậu và các hoạt động phi pháp khác.

Ông cũng cho biết Mỹ có khoảng 100 binh sĩ, 12 tàu, gồm cả tàu hải quân và tàu tuần tra cùng với 2 máy bay P-8 tham gia tập trận.

Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73 (Mỹ), thông báo: “Cuộc tập trận SEACAT cho phép các quốc gia xử lý các thách thức an ninh hàng hải phức tạp trong môi trường hợp tác. Cuộc tập trận giúp các nước tham gia phản ứng có hiệu quả hơn trước các thách thức trên biển, nhờ đó có thể bảo đảm an ninh vùng biển của mình tốt hơn”.

Ngày 19.8 tại căn cứ Yankee, các nước tham gia đã thảo luận về nội dung tập trận - Ảnh: Dvids

Trong những ngày tập trận, quan chức của các nước tham gia sẽ nhận được nhiều thông tin khác nhau về các tình huống như có tàu lạ xâm nhập các vùng biển tập trận là eo biển Malacca, eo biển Singapore, biển Andaman hoặc Biển Đông.

Tại Trung tâm Kiểm soát và Chỉ huy thuộc căn cứ hải quân Changi, các quan chức sẽ tập hợp thông tin lại và xây dựng kế hoạch giải quyết các tình huống.

Họ có thể gửi chỉ thị cho các tàu và máy bay tham gia tập trận tùy theo từng tình huống. Ví dụ như trong trường hợp có tàu lạ xâm nhập, các tàu theo chỉ thị có thể điều tra hoặc khám xét tàu lạ nếu cần thiết.

Cuộc tập trận SEACAT được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và chỉ giới hạn trong diễn tập chống cướp biển, nhưng sau đó đã được bổ sung thêm diễn tập chống buôn lậu và các hoạt động phi pháp khác.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.