Chiến tranh thương mại: Trung Quốc kêu gọi khối BRICS cùng đối phó Mỹ

Lời kêu gọi cùng nhau đối phó thuế quan Mỹ áp đặt dự kiến sẽ được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp diễn ra - Ảnh: SCMP
Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) trong hội nghị thượng đỉnh của khối này vào cuối tháng 7 sẽ đưa ra lời phản đối chính thức với chủ nghĩa bảo hộ mà Mỹ đang theo đuổi, một quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định.

Trong cuộc họp báo ngày 13.7, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trương Quân cáo buộc Mỹ “gây chiến thương mại với các quốc gia khác”, đồng thời khẳng định 5 thành viên BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) rõ ràng đã đứng lên chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

“Cuộc chiến thương mại do Mỹ tiến hành là mối đe dọa nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu. Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng với tình cảnh hiện tại, chúng tôi buộc phải vượt qua thử thách này”, trợ lý Trương phát biểu.

Cũng theo quan chức Bắc Kinh, thành viên BRICS nên hợp tác giải quyết những rủi ro mà tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đem lại cho những nền kinh tế mới và thị trường tài chính.

Lời kêu gọi cùng nhau đối phó thuế quan Mỹ áp đặt dự kiến sẽ được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi trong 3 ngày 25-27.7 tới.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mở màn ngày 6.7, khi thuế suất 25% áp với 818 mặt hàng Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức có hiệu lực. Bắc Kinh lập tức đáp trả bằng mức thuế tương tự với 545 sản phẩm nhập khẩu từ Washington. Cuộc chiến có dấu hiệu leo thang khi Washington sau đó không lâu tuyên bố chuẩn bị áp thuế 10% với thêm 200 tỉ USD hàng hóa của cường quốc châu Á.

Chủ tịch Tập từ ngày 19.7 sẽ bắt đầu chuyến công du nước ngoài 10 ngày. Trước khi dự hội nghị BRICS, ông sẽ thăm Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Senegal và Rwanda. Trạm cuối cùng là Mauritius.

Ba trong số các quốc gia trên rất hiếm khi tiếp đón lãnh đạo Trung Quốc, nhưng được ông Tập mô tả là “các đồng minh tự nhiên”. Trong số này, UAE là đồng minh của Mỹ, chuyến thăm sắp tới sẽ đánh đấu lần đầu tiên trong hơn 20 năm một Chủ tịch Trung Quốc sang nước này.

Đầu tuần này, Bắc Kinh đã cam kết sẽ cung cấp hơn 23 tỉ USD dưới hình thức các khoản vay hoặc viện trợ cho các quốc gia Ả Rập. Nước này cũng cho biết đang xem xét khả năng ký hiệp định thương mại tự do với từng thành viên Liên đoàn Ả Rập.

Cẩm Bình (theo SCMP, Kyodo News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.