Chiến đấu cơ F-35B của Mỹ bị rơi khi đang bay tập

Hiện trường máy bay F-35B bị rơi ở Nam Carolina - Ảnh: Business Insider
Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 28.9 xác nhận một chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lightning II đã bị rơi ở Nam Carolina, ngay bên ngoài căn cứ không quân của thủy quân lục chiến Mỹ ở Beaufort.

F-35B Lightning II là chiếc máy bay quân sự được hình thành từ chương trình nghiên cứu vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ, đã rơi cách căn cứ quân sự nói trên khoảng 5 dặm, vào trưa 28.9 giờ địa phương.

Theo thủy quân lục chiến Mỹ thì phi công đã nhảy dù an toàn khỏi máy bay đang rơi, tuy nhiên phi công này vẫn bị thương và tình trạng thương tích chưa được công bố.

Thủy quân lục chiến Mỹ xếp hạng vụ rơi máy bay lần này là một tai nạn "hạng A", tức một sự cố nghiêm trọng khiến quân đội Mỹ mất khí tài, ít nhất 2 triệu USD, hoặc một máy bay hoàn toàn bị phá hủy.

Căn cứ không quân của thủy quân lục chiến Mỹ ở Beaufort là nơi đồn trú của năm phi đội F/A-18 và một phi đội F-35B, theo The Herald.

Ngay trước vụ tai nạn hôm 28.9, F-35B đã đạt được một cột mốc quan trọng đầu tiên sau nhiều năm phát triển đó là nó lần đầu tham chiến chống lại các mục tiêu của Taliban ở Afghanistan.

Trước đây, quân đội Mỹ nhiều lần mất máy bay F-35, tuy nhiên tất cả những sự cố nói trên đều xảy ra trên mặt đất và đây là lần đầu tiên một chiếc F-35 bị rơi khi đang bay.

Thiên Hà (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.