Cháy rừng tại Úc: Số người thiệt mạng tăng

Ảnh chụp một đám cháy rừng ở bang Victoria ngày 4.1 - Ảnh: Reuters
Thời tiết thay đổi làm giảm nguy cơ tại miền đông nam, tuy nhiên giới chức Úc vẫn duy trì cảnh giác do một số đám cháy vẫn ở tình trạng báo động.

Hàng loạt đám cháy kinh hoàng trên địa bàn hai bang Victoria cùng New South Wales một ngày trước (khi nhiệt đột chạm mốc 40 độ C) gây ra thiệt hại lớn, may mắn là nỗ lực sơ tán đã giúp giảm thiểu điều này. Tổng số người thiệt mạng đã lên đến con số 24.

Đến sáng 5.1 vẫn còn hơn 150 đám cháy, tuy nhiên nhiệt độ đã giảm ở một số khu vực và vùng ven biển có thể có mưa. Chỉ huy Sở Cứu hỏa New South Wales Shane Fitzsimmons đánh giá thời tiết thay đổi chút ít khiến người dân cảm thấy bớt lo lắng nhưng chẳng thể góp phần kiểm soát hay dập tắt các đám cháy.

Thủ hiến New South Wales Gladys Berejiklian cho biết trọng tâm hiện tại là phục hồi vùng chịu thiệt hại, giúp đỡ người mất nhà cửa, kiểm soát cháy.

Đến ngày 5.1 còn hơn 150 đám cháy - Ảnh: NPR

Thảm họa sinh thái

Theo đại học Sydney, cháy rừng vài tuần qua đã giết chết gần nửa tỉ động vật, trong đó có 8.000 con gấu túi koala. Khoảng 300 triệu cây bị ảnh hưởng và phần lớn không thể mọc lại.

Giáo sư Euan Ritchie thuộc đại học Deakin còn chỉ ra sau cháy rằng, ếch cùng một số loài thằn lằn sẽ phải hứng chịu tác động lâu dài. Môi trường sống tổn hại cũng đe dọa đến những loài trên bờ vực tuyệt chủng như chuột potoroo, chim Mallee emu-wren,…

Một con gấu túi koala bị bỏng - Ảnh: Getty Images
Nhiều đàn kangaroo chạy khỏi vùng bị cháy - Ảnh: The Guardian

Trước thảm họa sinh thái đang kéo dài, các tổ chức bảo vệ động vật đã bắt tay vào hành động. Đại học Sydney và bệnh viện koala Macquarie triển khai chương trình lập trạm cung cấp nước cho loài gấu túi biểu tượng của nước Úc; nhóm WIRES kêu gọi quyên góp cho hoạt động chữa trị động vật bị bệnh hoặc bị thương do cháy rừng.

Cẩm Bình (theo Reuters, Conde Nast Traveller)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.