Cẩu tặc ở Trung Quốc dùng phi tiêu tẩm độc, dân lãnh đủ

Một chú chó chuẩn bị vào lò mổ ở lễ hội Ngọc Lâm - Ảnh: Internet
Các cẩu tặc của Trung Quốc có vẻ thích dùng vũ khí phổ biến thời xưa để tận thu nguồn thịt chó "có sẵn" trên đường phố. Nhưng những phi tiêu tẩm độc bằng kim tiêm có thể gây nguy hại cho người ăn thịt chó sau đó.

Telegraph trích nguồn Tân Hoa Xã cho biết hơn 200.000 ống tiêm độc dùng để bắn làm chó tử vong ngay lập tức đã được sử dụng bởi các cẩu tặc ở Trung Quốc. Đây được coi như một loại phi tiêu thượng thặng để kết liễu các chú chó. Báo cáo của Tân Hoa Xã cho biết: "Cảnh sát nhận thấy kim tiêm đã được chế thêm một cái lò xo và một chiếc đuôi ở phía sau để chúng có thể được bắn như phi tiêu". Các cầu tặc khi hành tẩu trên các cung đường và phát hiện ra chó thả rông thì chúng sẽ phóng phi tiêu kết liễu con vật tội nghiệp.

Các ống tiêm chứa một liều thuốc giãn cơ suxamethonium đủ mạnh để giết chó ngay lập tức. Sau đó, xác chó sẽ được đem bán cho các nhà hàng. "Cảnh sát nói rằng hóa chất này cũng có thể gây hại cho những người ăn thịt chó bị nhiễm độc", Tân Hoa xã nói thêm.

Điều đáng nói là các cẩu tặc tại Trung Quốc không hoạt động nhỏ lẻ mà hình thành kiểu băng hội, làm ăn quy mô lớn. Trong lần tình cờ, cảnh sát phát hiện ra một tấn thịt của những chú chó đã chết bởi phi tiêu tại một kho chứa lạnh gần hang ổ của băng đảng cẩu tặc ở tỉnh An Huy.

Theo Anhui net, một cổng thông tin do chính quyền địa phương điều hành, cảnh sát đã bắt hai kẻ đồng bọn của đám cẩu tặc rồi lần ra một kho lạnh toàn thịt chó. Hóa ra, bọn cẩu tặc sau khi giết chó đã mang chiến lợi phẩm về kho đông lạnh tích trữ để chờ tung ra thị trường vào mùa Đông. Điều này cho thấy chúng hoạt động có đường dây, có kế hoạch rất rõ ràng.

Cảnh sát cũng đột kích vào hang ổ của băng nhóm ở tỉnh Hồ Bắc, nơi họ bắt giữ thêm 5 người đang chế xylanh thành phi tiêu tẩm độc. Họ cũng phát hiện ra tại địa điểm này 4 kg bột hóa học, 10.000 USD và 100.000 nhân dân tệ (11.300 USD). Trong đợt truy quét, 8 thành viên băng đảng buôn bán hàng lạnh (tiếng lóng chỉ phi tiêu) ở 20 tỉnh và khu vực trên khắp Trung Quốc đã bị bắt, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết.

Wendy Higgins, đến từ tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, cho biết: "Việc sử dụng chất độc để bắt chó đem bán thịt là một hành động tàn ác. Kinh doanh thịt chó ở Trung Quốc được tổ chức ở quy mô lớn bởi các băng nhóm tội phạm, với khoảng 20 triệu con chó và 4 triệu con mèo bị giết mỗi năm. Do đó ngăn chặn các băng nhóm (cẩu tặc) là một bước đi đúng hướng".

Tuy cẩu tặc bị lên án tại Trung Quốc nhưng nhiều người dân Trung Quốc vẫn mê món thịt này. Nổi tiếng nhất là lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, Quảng Tây thường được tổ chức vào giữa năm. Những chú chó bị giết lấy thịt có thể lên đến con số vạn.

Những người tham gia lễ hội còn cho biết, họ tổ chức lễ hội này vì để gìn giữ truyền thống văn hóa của họ. Và đối với họ thì việc ăn thịt chó chẳng khác gì việc ăn thịt gà hay cá cả. Tuy nhiên, giới chức lại tuyên bố rằng, lễ hội này khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, làm ô nhiễm môi trường sống và gia tăng tệ nạn trộm cắp.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.