Cao ủy LHQ muốn điều tra hành vi bạo lực trong biểu tình Hồng Kông

Tình hình Hồng Kông xấu đi sau khi lệnh cấm khẩu trang được ban hành - Ảnh: The New York Times
Cao ủy Liên hợp quốc Michelle Bachelet ngày 5.10 kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về hành vi bạo lực trong các cuộc biểu tình phản đối chính quyền đang diễn ra tại Hồng Kông.

Tình hình đặc khu thời gian gần đây trở nên tồi tệ. Đã có hai thiếu niên tham gia biểu tình cùng một nhà báo bị bắn, lực lượng cảnh sát cũng có nhân viên bị thương.

Bà Bachelet bày tỏ lo ngại trước tình hình trên, đồng thời nhấn mạnh Hồng Kông nên nhanh chóng tổ chức điều tra về hành vi bạo lực (kể cả vụ bắn hai thiếu niên và nhà báo) một cách độc lập, công bằng. Đối tượng có trách nhiệm phải chịu hình thức xử lý thích đáng.

“Tôi lên án mạnh mẽ mọi hành vi bạo lực từ tất cả các bên. Tôi kêu gọi các bên liên quan biểu tình/ngăn chặn biểu tình ôn hòa”, theo Cao ủy Liên hợp quốc.

Mới đây, một thiếu niên 14 tuổi tham gia biểu tình bị bắn (trái) và một cảnh sát mặc thường phục (giữa) cũng bị tấn công - Ảnh: Mothership

Chính quyền Hồng Kông mới đây vừa ban hành lệnh cấm người dân đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động tụ tập nơi công cộng - có hiệu lực kể từ ngày 5.10.

Phát biểu về lệnh cấm, Cao ủy Bachelet cho rằng khẩu trang không nên được dùng để kích động bạo lực. Tuy nhiên, bà cảnh báo giới chức đặc khu không dùng lệnh cấm trấn áp một nhóm cụ thể nào đó cũng như để hạn chế quyền tự do hội họp.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.