Cảnh sát Venezuela tìm đến nhà Tổng thống tự phong Guaido

Ông Guaido xuất hiện trong một sự kiện
Ông Juan Guaido, người tự phong là Tổng thống lâm thời Venezuela cho biết vào hôm thứ 5 rằng các đặc vụ từ một đơn vị cảnh sát đặc biệt đã tìm đến nhà ông.

Theo Guaido, cảnh sát đã có vài câu hỏi với người vợ của Guaido lúc bà đang ở nhà với cô con gái 20 tháng tuổi trong khi ông đang ra ngoài tham gia một sự kiện. "Tôi sẽ bắt các người phải chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ mối đe dọa nào đối với con gái của tôi", Guaido nói khi kết thúc một sự kiện ở Caracas. Guaido sau đó quay lại nhà cùng với một số nhà ngoại giao.

Khi Guaido xuất hiện tại nhà, ông đã lên tiếng trấn an rằng "họ sẽ không đe dọa được gia đình này". Hàng xóm cho biết có một số người đàn ông tự nhận thuộc Lực lượng đặc biệt đã đến khu nhà trong một chiếc SUV màu trắng. Chỉ có điều, khi các nhà báo xuất hiện thì không còn sự hiện diện của cảnh sát. Nước Mỹ vốn ủng hộ Guaido, đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng, nếu chính quyền Maduro dám làm hại ông ta.

Nửa tháng trước, thời điểm ông Guaido chưa tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela, ông Guaido cũng từng gặp rắc rối với cảnh sát. Theo một quan chức Quốc hội Venezuela cho biết hôm 13.1, ông Guaido bị khống chế khi đang trên đường tới một cuộc biểu tình.

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc Guaido dường như bị Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar (Sebin) kéo ra khỏi xe hơi. Mặc dù không thể xác định được từng cá nhân trong video nhưng vợ của Guaido và các nghị sĩ đối lập nói rằng người đứng đầu cơ quan lập pháp Venezuela đã bị khống chế. Tuy nhiên, họ nói ông đã được thả khoảng một giờ sau đó.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez lập tức phản ứng. Ông nói trên truyền hình rằng việc bắt giữ là một "điều bất thường" và là vở kịch nhằm giúp phe đối lập tạo ra một scandal truyền thông. Đồng thời ông bộ trưởng nói thêm, các đặc vụ tham gia vở kịch trên sẽ phải đối mặt với án kỷ luật, Reuters đưa tin.

Vài ngày sau đó, ông Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời Venezuela bất chấp những cảnh báo trước đó của chính quyền. Hiện giờ, ông Guaido nhận được sự ủng hộ lớn từ các nước chủ chốt ở châu Mỹ bao gồm Mỹ và các nước trong khối Lima (trừ Mexico). Ngoài ra, Nghị viện châu Âu đã công nhận Guaido là nguyên thủ quốc gia, dù đó chỉ là một động thái chủ yếu mang tính biểu tượng. Các nhà lập pháp EU cũng kêu gọi chính phủ các nước thành viên của EU coi Guaido là Tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất cho đến khi có cuộc bầu cử tổng thống tự do, minh bạch và đáng tin cậy mới. Lúc này ở châu Âu mới có Anh công nhận Guaido.

Liên minh châu Âu hôm thứ Năm đã đạt được đồng thuận để khởi xướng một nhóm liên lạc quốc tế cùng với các quốc gia Nam Mỹ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cho biết nhóm này chủ trương thúc đẩy một cuộc bầu cử mới để giải quyết khủng hoảng.

Dự kiến nhóm điều phối gồm Anh, Pháp, Đức, Bolivia và Ecuador sẽ thực hiện sứ mệnh trong 90 ngày. Nếu không có tiến triển nào sau 90 ngày thì họ sẵn sàng xem xét các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề hơn đối với chính phủ Maduro.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.