Cảnh sát Pháp ráo riết truy lùng nghi phạm xả súng chợ Giáng sinh

Pháp siết chặt an ninh dịp lễ Giáng sinh sau vụ xả súng ngày 11.12 - Ảnh: Reuters
Lực lượng cảnh sát Pháp ngày 12.12 mở chiến dịch truy lùng kẻ dùng súng tấn công khu chợ Giáng sinh tại thành phố Strasbourg một ngày trước.

Nghi phạm tên Cherif Chekatt, 29 tuổi, sinh tại Strasbourg. Các nhân chứng kể lại đối tượng hô vang một khẩu hiệu Hồi giáo khi thực hiện xả súng.

“Xét đến mục tiêu, cách thức hành động, tiền án tiền sự, lời khai nhân chứng về chuyện hô khẩu hiệu Hồi giáo, cảnh sát chống khủng bố đã vào cuộc”, công tố viên Pháp Remy Heitz cho biết.

Nghi phạm Cherif Chekatt - Ảnh: L'Internaute

Lệnh truy nã vừa được ban hành. Giới chức năng đang điều tra theo hướng đây là một vụ giết người với mục đích khủng bố và nghi ngờ có liên quan đến mạng lưới khủng bố.

Công tố viên Heitz thông báo vụ xả súng khiến 2 người thiệt mạng, 1 người còn sống nhưng chết não cùng 6 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.

Pháp hiện đã nâng báo động an ninh lên mức cao nhất, tăng cường kiểm soát vùng biên giới với Đức trong khi nhiều lực lượng tinh nhuệ phối hợp với máy bay trực thăng truy tìm nghi phạm. Hai nước còn tiến hành kiểm tra người và xe cộ qua lại sông Rhine.

Thành viên lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Pháp tuần tra tại biên giới với Đức - Ảnh: Reuters

Sau vụ tấn công, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe quyết định triển khai thêm 1.800 binh sĩ cho công tác tuần tra an ninh chống khủng bố. Các khu chợ Giáng sinh sẽ là trọng tâm bảo vệ.

Đến nay chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng đơn vị SITE chuyên theo dõi trang web của nhiều nhóm cực đoan cho biết những kẻ ủng hộ IS đang ăn mừng vụ tấn công.

Thủ tướng Pháp triển khai thêm binh sĩ bảo vệ các khu chợ Giáng sinh - Ảnh: Reuters

Giới chức an ninh Pháp - Đức xác định Chekatt có đến 27 lần phạm tội tại hai nước này lẫn tại Thụy Sĩ. Một nguồn tin tiết lộ hắn từng ngồi tù 1 năm ở Đức vì trộm cắp trước khi bị trục xuất về nước.

Đáng lưu ý là Chekatt nằm trong danh sách 26.000 đối tượng đe dọa an ninh (trong đó gồm khoảng 10.000 phần tử cực đoan) mà tình báo Pháp đang theo dõi. Vụ xả súng chợ Giáng sinh Strasbourg khiến năng lực giám sát những kẻ nguy hiểm của lực lượng an ninh nước này bị đặt nghi vấn.

Cảnh sát Pháp vẫn đang ráo riết truy lùng nghi phạm xả súng chợ Giáng sinh Strasbourg - Ảnh: Reuters

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.