Căng thẳng với Mỹ, ông Tập Cận Bình sang châu Âu tìm kiếm sự ủng hộ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công du chính thức Tây Ban Nha - Ảnh: AFP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày tới Tây Ban Nha từ ngày 27.11. Chuyến công du lần này nhằm củng cố tình hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác với châu Âu trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang vô cùng căng thẳng.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã rời Bắc Kinh hôm thứ ba, bắt đầu công du Tây Ban Nha trên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Sau khi đặt chân lên Madrid, ông Tập Cận Bình đã có một buổi gặp gỡ với Quốc vương Felipe VI và hoàng hậu Letizia tại cung điện Zarzuela ở ngoại ô. Tại đây, Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay kể từ khi hai nước thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, Trung Quốc và Tây Ban Nha đã cải thiện mối quan hệ song phương, củng cố sự tin tưởng chính trị và mở rộng hợp tác cũng như duy trì hoạt động giao lưu văn hóa. Tiếp đó, ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm với thủ tướng Pedro Sanchez vào ngày thứ tư.

Trả lời trên các phương tiện truyền thông, ông Tập Cận Bình cho biết: "Tây Ban Nha là một thành viên quan trọng của EU, và cũng là một người bạn tốt của Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng và tin rằng Tây Ban Nha sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực cho sự thúc đẩy ổn định mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu".

Đây là lần đầu tiên một nguyên thủ Trung Quốc đến thăm một quốc gia châu Âu trong vòng 13 năm qua. Chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình đánh dấu cột mốc quan trọng kỷ niệm 45 năm quan hệ hai nước.

Cả hai bên sẽ ký ít nhất 18 hợp đồng kinh doanh và hợp tác về thương mại, đầu tư và du lịch, trong đó có một thỏa thuận mở ra thị trường “béo bở” cho các sản phẩm của Tây Ban Nha như thịt muối "jamon", vốn đang được đánh giá cao ở các nước châu Á.

Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nước này bên ngoài Liên minh châu Âu. Mặc dù xuất khẩu của Tây Ban Nha sang Trung Quốc tăng 28,3% trong năm 2017, song thâm hụt thương mại đã đạt ngưỡng 19,4 tỉ euro (22,1 tỉ USD), tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyến công du lần này của ông Tập Cận Bình được cho là tìm kiếm sự ủng hộ của Tây Ban Nha đối với sáng kiến “Vành đai, Con đường”. Sáng kiến này được xem là một dự án đầy tham vọng, thiết lập một tuyến thương mại có phạm vi toàn cầu được khởi sướng từ năm 2013. Cho đến nay có khoảng hơn 70 quốc gia đã ký kết các hiệp định liên quan tới “sáng kiến” này.

Ông Tập Cận Bình cũng sẽ dừng chân tại Bồ Đào Nha vào hai ngày 4 và 5 tháng 12 trên đường trở về Trung Quốc từ Argentina.

Trong một diễn biến khác, giới chức Nhà Trắng cho biết bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có một cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận các vấn đề trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nước ngày càng leo thang.

Được biết, Mỹ đã áp thuế với khối lượng hàng hóa trị giá 250 tỉ USD nhập từ Trung Quốc nhằm gây áp lực buộc Bắc Kinh thay đổi những quy tắc thương mại được cho là thiếu công bằng. Trong động thái đáp trả, Trung Quốc cũng áp thuế quan trên 110 tỉ USD đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Dailymail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.