Canada thề đứng vững trước những đe dọa của Trung Quốc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: Internet
Chính phủ Canada ngày 18.1 đã bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc về chuyện nước này cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G.

Theo chính phủ Canada, họ sẽ không thỏa hiệp với Trung Quốc về vấn đề Huawei vì lý do an ninh.

Trước đó, hôm 15.1, Đại sứ Trung Quốc tại Canada đã đưa ra lời đe dọa với Ottawa, khi quan hệ giữa hai nước đang xấu đi nghiêm trọng sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt theo lệnh của Mỹ.

Theo một nguồn tin của Reuters, các quan chức Canada đã đánh giá về vấn đề bảo mật của thế hệ mạng 5G và qua đó loại Huawei vì cho rằng hệ thống của công ty này có thể gây nguy cơ về an ninh mạng. Một số nước phương Tây khác, như Úc, đã áp đặt các hạn chế trong việc sử dụng thiết bị của Huawei, với lý do nguy cơ gián điệp.

Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralph Goodale đã chỉ trích phát biểu của Đại sứ Trung Quốc và cho rằng nước ông sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề an ninh quốc gia. "Tôi hiểu rằng những loại bình luận như vậy (của Đại sứ Trung Quốc) sẽ được đưa ra, nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định của mình dựa trên những gì phù hợp với Canada và không thể bị ngăn cản vì đã đưa ra quyết định đúng đắn", ông Goodale nói.

"Chúng tôi quyết tâm giữ vững lập trường dựa trên những gì phù hợp với Canada. Đây là một thế giới đầy biến động và hỗn loạn", ông Goodale nói thêm.

Ông Goodale cũng lưu ý rằng Trung Quốc đã đưa ra những bình luận tương tự khi Úc cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G hồi năm ngoái, nên Ottawa không thấy lo lắng trước những bình luận cứng rắn này.

Ái Vi (theo Global News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trương ChínhReply

    19-1-2019 10:30:16

    Chính nghĩa thắng bạo tàn. Đại nghĩa thắng phi nghĩa. Không có gì phải lăn tăn!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.