Campuchia cùng Mỹ tìm hài cốt quân Mỹ tử trận trong Chiến tranh Đông dương

Chuyên viên POW/MIA Mỹ tìm hài cốt lính Mỹ ở Campuchia - Ảnh: Military Times
Ngày 14.10, Bộ Ngoại giao Campuchia tuyên bố nước này đồng ý nối lại việc cùng Mỹ tìm hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Đông dương, sau khi chương trình này bị tạm ngưng cách đây một năm do có sự bất đồng giữa hai nước.

Năm 2017, Campuchia tạm ngưng chương trình POW/MIA (Tù binh/Mất tích khi tham chiến), vì Mỹ ngưng cấp visa sau khi Campuchia từ chối đón nhận công dân bị Mỹ trục xuất tiếp sau họ phạm pháp ở Mỹ.

Ngày 14.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia, ông Ket Sophann nói Thủ tướng Hun Sen hôm 12.10 đã đề nghị nối lại nỗ lực này, trong một bức thư gởi Thượng nghị sĩ Doug Ericksen và Hạ nghị sĩ Vincent Buys.

Trong thư, Thủ tướng Hun Sen nêu chương trình POW/MIA sẽ được nối lại, bất chấp việc Mỹ ngưng cấp visa là “hành động trừng phạt bất công” đối với Campuchia: “Như chúng ta đã bàn luận, theo yêu cầu riêng của quí vị và của các cơ quan Mỹ khác, chính phủ chúng tôi có chung tinh thần tương trợ, đồng ý nối lại chương trình quan trọng POW/MIA, bất kể việc Mỹ ngưng cấp visa”.

Thủ tướng Hun Sen từng nói đã tìm thấy hài cốt của một nửa trong số 80 lính Mỹ mất tích ở Campuchia.

Sứ quán Mỹ tại Phnom Penh từ chối bình luận.

Quan hệ Mỹ - Campuchia hiện lạnh lẽo. Hồi tháng 7, đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen nắm toàn bộ 125 ghế Quốc hội Campuchia. Mỹ và các nước phương tây chỉ trích kết quả bầu cử này, sau khi đảng Giải cứu dân tộc Campuchia đối lập bị Tòa án tối cao Campuchia giải tán, với cáo buộc đảng này âm mưu lật đổ chính quyền của ông Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen cáo buộc Mỹ âm mưu kích động phản quốc với thủ lĩnh đối lập Kem Sokha, nhưng Mỹ bác bỏ cáo buộc này.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.