Các sĩ quan Venezuela lưu vong kêu gọi chống Tổng thống Maduro

Hình ảnh trích từ đoạn video mô tả những người trong trang phục quân đội tuyên bố không công nhận Tổng thống Maduro - Ảnh: NTN24
Theo Sputnik, các sĩ quan lưu vong cho rằng quân đội Venezuela ngày càng trở nên bất mãn với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, không ai muốn lãnh đạo một cuộc nổi dậy toàn diện. Họ cũng công khai kêu gọi người dân Venezuela xuống đường biểu tình phản đối chính phủ.

“Quân đội đã vỡ mộng về những chính sách của ông Maduro. Họ sẽ không muốn đàn áp các cuộc biểu tình lớn”, cựu thiếu tướng Herbert Garcia Plaza hiện đang lưu vong tại thủ đô Washington (Mỹ) cho biết.

Cựu tướng Anotonio Rivero, một sĩ quan lưu vong khác hiện đang sống ở Miami, cũng cho rằng quân đội Venezuela đã thất vọng với Tổng thống Maduro, “họ muốn thấy Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido giữ vai trò tổng tư lệnh”. Cũng theo Rivero, ông Guaido đáng lẽ phải tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo quốc gia vào ngày 10 tháng 1.

Tuyên bố của các sĩ quan quân đội lưu vong đưa ra dường như là một phần của nỗ lực đảo chính được phối hợp cùng với các tài liệu “khiêu khích” được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong đó, có một đoạn video mô tả những người trong trang phục quân đội tuyên bố đại diện cho một phần quan trọng của lực lượng vũ trang Venezuela, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ bầu tổ chức lại cuộc bầu cử Tổng thống.

"Hãy yên tâm rằng, bạn có thể thực hiện đầy đủ các quyền theo hiến pháp và xuống đường biểu tình ôn hòa vào ngày 23.1. Các lực lượng vũ trang được hiến pháp bảo đảm an ninh cho tất cả người dân Venezuela", Sputnik trích dẫn một thông cáo của nhóm các sĩ quan quân đội lưu vong.

Tuy nhiên những tuyên bố trên của các quan chức quân đội lưu vong, trên thực tế, trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố đã được đưa ra bởi các quan chức quốc phòng trong nước. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez tuần trước đã thề rằng sẵn sàng hiến mạng sống của mình để bảo vệ chính phủ của Tổng thống Maduro.

Vào ngày 10.1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2, kéo dài đến năm 2025. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó đã khẳng định "chế độ Maduro là bất hợp pháp" và cho biết Mỹ sẽ kiên trì nỗ lực, sử dụng sức mạnh kinh tế và ngoại giao của mình đến mức tối đa, để "khôi phục một nền dân chủ thực sự cho Venezuela".

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • tran cong baReply

    21-1-2019 09:48:13

    đã lưu vong thì không gọi là yêu nước và cần bị tiêu diệt.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.