Các nghị sĩ đảng Dân chủ ngăn Tổng thống Trump trục xuất người nhập cư gốc Việt

Tổng thống Donald Trump - Ảnh: The Independent
Các thành viên của Hạ viện Mỹ đang dấy lên mối lo ngại về một thỏa thuận sắp được diễn giải liên quan đến việc trục xuất người nhập cư gốc Việt. Theo The Atlantic, đã có ít nhất 22 nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư để phản đối ý định trên của Nhà Trắng.

Tổng thống Donald Trump dường như đang có ý định lật lại một thỏa thuận ký kết năm 2008 với Việt Nam về vấn đề người nhập cư. Trong thỏa thuận này, Mỹ cam kết không trục xuất những người nhập cư gốc Việt đến Mỹ trước thời điểm Washington và Hà Nội thiết lập quan hệ ngoại giao bắt đầu từ ngày 12.7.1995.

Trước động thái đó, một nhóm ít nhất 22 thành viên đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã ký vào một lá bức thư gửi tới Nhà Trắng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ để bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về những nỗ lực diễn giải lại thỏa thuận năm 2008. John Kerry, cựu ngoại trưởng Mỹ, cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam cũng bày tỏ chung lo ngại này khi cho rằng kế hoạch thay đổi chính sách là “một sự hèn hạ”.

Trong thư, các nghị sĩ nói rằng nhiều người Việt Nam khi đến Mỹ đều còn rất trẻ và phải tái định cư ở những khu vực khó khăn, không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ hay nguồn lực nào. Vì thế, một số người rất dễ mắc sai lầm dẫn đến sa vào con đường lao lý. Tuy nhiên, thời gian khủng hoảng đó đã qua và những người nhập cư gốc Việt hiện đang tích cực đóng góp cho cộng đồng.

Các nghị sĩ cũng nhấn mạnh việc trục xuất sẽ khiến những người nhập cư gặp khó khăn khi quay về Việt Nam sau hàng thập kỷ xa cách. Họ kêu gọi chính quyền Trump: “Tôn trọng tinh thần nhân đạo và giữ đúng lập trường của thỏa thuận đã ký kết. Chúng tôi cực lực phản đối bất cứ cuộc đàm phán nào nhằm tước đi sự bảo hộ vốn dành cho những người nhập cư gốc Việt”.

Mặc dù nhiều người gốc Việt bị chịu lệnh trục xuất, nhưng thỏa thuận năm 2008 đã giúp họ ở lại Mỹ. Bên cạnh đó, những người Việt phạm trọng tội đã bị giam giữ tại các trung tâm nhập cư suốt 6 tháng hoặc lâu hơn. Nhiều người trong số họ đã mãn hạn tù và trở lại cộng đồng. Tuy nhiên theo chính sách mới số người này khả năng cao sẽ bị giam giữ lại và đứng trước nguy cơ bị trục xuất.

Nhà Trắng khẳng định việc diễn giải lại thỏa thuận nhập cư 2008 sẽ chỉ nhắm với những đối tượng nhập cư bất hợp pháp và những người đã bị truy tố vì phạm tội, nhưng sẽ không áp dụng với những người đã trở thành công dân Mỹ.

Hoàng Vũ (theo The Atlantic)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.