Bộ trưởng Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa hai cảng trên biển Azov

Cảng biển Mariupol - Ảnh: Kyiv Post
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan ngày 29.11 cáo buộc Nga tiến hành phong tỏa hai cảng Berdyansk và Mariupol của nước này.

Theo Bộ trưởng Omelyan, tổng cộng 35 tàu đã bị ngăn không cho ra vào hai cảng này. Chỉ có tàu trên đường đi đến các cảng của Nga trên biển Azov mới được phép vào.

“Hành động của Nga hòng làm leo thang căng thẳng, gây mất ổn định. Mục tiêu rất đơn giản, Nga muốn đẩy Ukraine ra khỏi nơi vốn là lãnh thổ của chúng tôi đúng theo luật pháp quốc tế”, Bộ trưởng Omelyan chỉ trích.

Cũng theo ông, hiện có 18 tàu chờ đi vào biển Azov (4 tàu đến Berdyansk, 14 tàu đến Mariupol) và 9 tàu rời khỏi đây. Tại các cảng biển trong khu vực này thường diễn ra hoạt động vận chuyển ngũ cốc với thép.

Quan hệ Moscow - Kiev đang rất căng thẳng do vụ bắt giữ tàu chiến trên eo biển Kerch. Ukraine đã ban hành thiết quân luật, trong khi tàu quét mìn Phó đô đốc Zakharin của hải quân Nga đang trên đường đến biển Azov.

Trước đó, Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine đảm bảo động thái ban hành thiết quân luật không gây ảnh hưởng số tàu đến các cảng thương mại.

Ba tàu Ukraine bị Nga bắt giữ cuối tuần qua - Ảnh: Reuters

Cẩm Bình (theo Reuters, UNIAN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • thien khaiReply

  30-11-2018 04:27:42

  Hai cảng chính ở biển Azov của Ucraina phụ thuộc vào lối đi qua eo biển Kerch, giờ nằm trong tay Nga. Bất hạnh cho Poroshenko lại châm ngòi, chọc ngoáy trước nên Nga chỉ cần khóa cái cửa Kerch lại là 02 cảng trên và nền kinh tế hơn nửa phần đông Ucraina bị chết đói. Bất hạnh cho những kẻ dân tộc cực đoan ở Ucraina khi cố tình phá vỡ mỗi quan hệ anh em bao đời với dân tộc Nga chỉ để lấy chút lòng thương của phương Tây mà giờ đến chính phương Tây cũng quay lưng...!

 • Dao AnhReply

  30-11-2018 08:48:49

  Liên hợp quốc chưa công nhận Cremia là của Nga, như vậy lãnh hải quanh bán đảo này chưa phải là lãnh hải của Nga theo luật quốc tế. Ukraina chưa từ bỏ chủ quyền của mình ở Cremia và đây chính là nguyên nhân xung đột.

 • trường giangReply

  29-11-2018 05:39:15

  Ukraina khôn thì sống , mống thì chết ! Mong rằng bọn chính quyền phát xít này do Mỹ hậu thuẩn sớm sụp đổ , để người dân UKR được sống trong hòa bình và phát triển...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.