Bộ trưởng Quốc phòng Brazil nói không với căn cứ quân sự Mỹ

Tướng Fernando Azevedo - Ảnh: Internet
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Brazil đã công khai chỉ trích ý tưởng cho Mỹ mở căn cứ quân sự tại nước này của Tổng thống Jair Bolsonaro.

Theo ông Fernando Azevedo thì không có lý do gì để Mỹ đóng quân tại Brazil, đây là vấn đề phức tạp và ông chưa bàn vấn đề này với ông Bolsonaro, theo tờ Valor Economico.

"Điều này cần phải được đánh giá cẩn thận. Tôi không biết lý do của một căn cứ như vậy là gì", ông Azevedo nói với tờ báo Brazil.

Theo Reuters, phát ngôn viên của ông Azevedo từ chối xác nhận bình luận này của người đứng đầu quân đội Brazil.

Ông Bolsonaro, người vừa nhậm chức hôm 1.1.2019 đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn 2 ngày sau khi nhậm chức rằng ông sẵn sàng cho phép Mỹ xây căn cứ quân sự tại nước ông như là một cách để chống lại ảnh hưởng của Nga ở Venezuela. Nếu hành động cho Mỹ mở căn cứ quân sự được thực hiện, thì đây sẽ là một động thái đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại của Brazil.

Tuy nhiên, một sĩ quan quân đội cao cấp của Brazil nói với Reuters là quân đội ngay sau đó đã công khai chống lại ý tưởng này.

Theo ông Azevedo, hiện Tổng thống Bolsonaro vẫn chưa đưa ra bất cứ kế hoạch nào về chuyện cho Mỹ xây căn cứ quân sự cho Bộ Quốc phòng. Trong khi đó, tờ Folha de S.Paulo ngày 8.1.2019 thì cho biết Tổng thống Bolsonaro cũng đã tự từ bỏ ý tưởng này, theo một nguồn tin ẩn danh.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.