Bộ trưởng Nội vụ Úc nói Bắc Kinh đang cư xử ‘tồi tệ'

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton - Ảnh: ABC
Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton cho rằng Trung Quốc đang cư xử theo cách không phù hợp với những giá trị của Canberra bằng việc nhằm vào các đảng chính trị và các trường đại học tại quốc gia châu Đại Dương, một tuyên bố có thể tiếp tục khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây trong bối cảnh Canberra cáo buộc Trung Quốc cố tình can thiệp vào chuyện nội bộ quốc gia và lo ngại nước này mở rộng tầm ảnh hưởng nhanh chóng ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong những tháng gần đây, giới chức Úc tránh đưa ra những lời chỉ trích công khai nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước là 122 tỉ USD trong năm 2018. Nhưng theo Bộ trưởng Nội vụ Dutton, Canberra sẽ không im lặng thêm, dù hai nước đang có mối quan hệ thương mại quan trọng.

"Chúng tôi có mối quan hệ thương mại rất quan trọng với Trung Quốc - cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không cho phép sinh viên đại học bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ không cho phép hành vi ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ và chúng tôi sẽ không để cho các cơ quan chính phủ hoặc các cơ quan phi chính phủ của chúng tôi bị tấn công", ông Dutton cho biết.

Phản ứng trước bình luận của Bộ trưởng Nội vụ Úc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã gọi những lời nhận xét là “không hợp lý... gây sốc và vô căn cứ”, đồng thời cho rằng động thái này “cấu thành nên một sự khiêu khích hoàn toàn đối với người dân Trung Quốc”.

“Những phát ngôn vô lý như vậy làm tổn hại nghiêm trọng đến sự tin tưởng lẫn nhau giữa Trung Quốc và Úc và phản bội lợi ích chung của hai dân tộc”, Reuters trích dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh từng nhiều lần bác bỏ những cáo buộc về việc hành xử không đúng mực từ phía Úc Theo Trung Quốc, Úc đang áp dụng “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Reuters hồi đầu tháng này đã đưa tin rằng cơ quan tình báo Úc đã xác định Trung Quốc chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng vào quốc hội và 3 đảng chính trị lớn nhất trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công mạng nào.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.